Tăng giảm nồng độ pH rất quan trọng ở trong nước ao nuôi tôm

Tăng giảm nồng độ pH rấ quan trọng ở trong nước ao nuôi tôm

pH được xem là chỉ số đo về axit, độ kiềm trong nước. Nồng độ pH thấp có chứa axit và pH cao có chứa nhiều kiềm, pH trung tính khi pH bằng 7.

pH là nhân tố có ảnh hưởng lớn tới đời sống của thủy sinh vật như là tỉ lệ sống, sinh trưởng, sinh sản cũng như dinh dưỡng. Nồng độ pH phù hợp đối với thủy sinh vật dao động khoảng 6,5-9. Khi nồng độ pH quá cao hay là quá thấm khiến cho sự sinh trưởng, sinh sản của thủy sinh vật. Nồng độ pH quá cao khiến cho thủy sinh vật rối loạn về quá trình trao đổi chất. Nồng độ pH có tác động lớn tới sự phát triển từ phôi, sinh trưởng, sinh sản. Cá sống ở trong môi trường nồng độ pH thấp sẽ khiến cá chậm phát dục và không để hoặc là đẻ ít.

Ở môi trường ion H+ cao, có nghĩa  là pH thấp thì khí hydro sunfua tồn tại dạng có độc tính cao. Vì thế chúng sẽ không mang điện ích nên khuếch tán qua các màng tế bào.

Còn môi trường ion H+ thấp, có nghĩa pH cao, đạm amon (TAN) tồn tại ở dạng khí với dạng khí có hại tới môi trường thủy sản. Nồng độ NH3 ảnh hưởng tới quá trình bài tiết nito, khả năng khuyết tán amoniac từ trong cơ thể ra phía ngoài. Nồng độ NH3 trong máu, mô tăng làm nồng độ pH máu tăng phản ứng xúc tác emzim.

Kiểm soát về nồng độ pH

Để có thể đảm bảo được nồng độ pH phù hợp, đầu tiên bạn cần phải tiến hành đo nồng độ PH bằng thiết bị đo và giám sát pH trực tuyến để biết được pH diễn biến như nào. Ban ngày, tảo hấp thu CO2 quang hợp và ngược lại vào ban đêm thì quá trình quang hợp sẽ ngưng lại nên nồng độ pH sẽ giảm xuống. Nồng độ pH thấp nhất vào lúc hừng đong, lúc mặt trời bắt đầu lặn sẽ có nồng độ pH cao. Việc kiểm soát được nồng độ pH gắn liền kiểm soát được độ kiềm bởi độ kiềm có thể thể hiện được khả năng đệm trong nước.

Tăng nồng độ pH trong nước

Nồng độ pH nhỏ hơn 7 do mưa nhiều, xì phèn …. Amoniac giải phóng từ sự phân hủy các thức ăn thừa và chất thải con nuôi. Do đó, bạn cần thường xuyên húy các chất thải và không để cho lá cây rơi xuống ao. Tăng nồng độ PH bằng việc sử dụng bột đá. Bón bột đá vôi để có thể làm tăng độ kiềm, từ đó pH sẽ tăng cao.

Giảm nồng độ pH trong nước

Để có thể giảm nồng độ pH trong nước thì nên sử dụng gỉ đường. Bạn chỉ cần ngâm gỉ đường cùng men vi sinh tạt khắp ao. Khi mà đường chuyển hóa thành Co2 để có thể làm giảm nồng độ pH. Có thể sử dụng axit citric và pha nước để có tạt. Nhưng cần phải tính axit vừa đủ. Để có thể làm giảm pH từ khoảng 10 – 8 thì bạn cần có 1g/axitcitic/1000m3.

Bút đo độ mặn giá sỉ tại tphcm

Bút đo độ mặn B-721 được Horiba, Nhật Bản thiết kế, sản xuất. Bên cạnh cho kết quả về kiểm tra chính xác, nhanh chóng, thiết bị giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng, chỉ việc đặt mẫu trực tiếp trên mặt phẳng cảm ứng và không cần dụng cụ đo lường hoặc cốc thủy tinh, nên rất tiết kiệm công sức, thời gian cũng như vật mẫu.

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ ở tphcm vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *