Tăng giảm nồng độ pH trong ao nuôi

pH được xem là chỉ số đo về axit, độ kiềm trong nước. Nồng độ pH thấp có chứa axit và pH cao có chứa nhiều kiềm, pH trung tính khi pH bằng 7.

pH là nhân tố có ảnh hưởng lớn tới đời sống của thủy sinh vật như là tỉ lệ sống, sinh trưởng, sinh sản cũng như dinh dưỡng. Nồng độ pH phù hợp đối với thủy sinh vật dao động khoảng 6,5-9. Khi nồng độ pH quá cao hay là quá thấm khiến cho sự sinh trưởng, sinh sản của thủy sinh vật. Nồng độ pH quá cao khiến cho thủy sinh vật rối loạn về quá trình trao đổi chất. Nồng độ pH có tác động lớn tới sự phát triển từ phôi, sinh trưởng, sinh sản. Cá sống ở trong môi trường nồng độ pH thấp sẽ khiến cá chậm phát dục và không để hoặc là đẻ ít.

Ở môi trường ion H+ cao, có nghĩa  là pH thấp thì khí hydro sunfua tồn tại dạng có độc tính cao. Vì thế chúng sẽ không mang điện ích nên khuếch tán qua các màng tế bào.

Còn môi trường ion H+ thấp, có nghĩa pH cao, đạm amon (TAN) tồn tại ở dạng khí với dạng khí có hại tới môi trường thủy sản. Nồng độ NH3 ảnh hưởng tới quá trình bài tiết nito, khả năng khuyết tán amoniac từ trong cơ thể ra phía ngoài. Nồng độ NH3 trong máu, mô tăng làm nồng độ pH máu tăng phản ứng xúc tác emzim.

Kiểm soát về nồng độ pH để phù hợp cho ao nuôi tôm cá và thiết bị chuyên dụng đo đạt

Để có thể đảm bảo được nồng độ pH phù hợp, đầu tiên bạn cần phải tiến hành đo nồng độ PH bằng thiết bị đo và giám sát pH trực tuyến để biết được pH diễn biến như nào. Ban ngày, tảo hấp thu CO2 quang hợp và ngược lại vào ban đêm thì quá trình quang hợp sẽ ngưng lại nên nồng độ pH sẽ giảm xuống. Nồng độ pH thấp nhất vào lúc hừng đong, lúc mặt trời bắt đầu lặn sẽ có nồng độ pH cao. Việc kiểm soát được nồng độ pH gắn liền kiểm soát được độ kiềm bởi độ kiềm có thể thể hiện được khả năng đệm trong nước.

Khi mà chúng ta đang triển khai các dự án nông nghiệp nhìn chung chúng ta không thể hiểu rõ tầm quan trọng nồng độ PH nên rất lơ là dẫn đến việc PH không ổn định đồng đều trong mật độ nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho vật nuôi như tôm cá.

Tăng nồng độ pH trong nước

Nồng độ pH nhỏ hơn 7 do mưa nhiều, xì phèn …. Amoniac giải phóng từ sự phân hủy các thức ăn thừa và chất thải con nuôi. Do đó, bạn cần thường xuyên húy các chất thải và không để cho lá cây rơi xuống ao. Tăng nồng độ PH bằng việc sử dụng bột đá. Bón bột đá vôi để có thể làm tăng độ kiềm, từ đó pH sẽ tăng cao.

Hiện tại các phương pháo chúng ta có được như sử dụng công cụ máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước sẽ là phương pháp tiện lợi trước đây khi chưa phát triển công cụ các thiết bị rẻ tiền khác không thể đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng thì giờ đây máy đo nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm đã giải quyest rất nhiều đo đạt oxy để nhận biết lượng oxy cung cấp đủ cho mật độ hồ và số lượng quần thể cá là bao nhiêu.

Giảm nồng độ pH trong nước

Để có thể giảm nồng độ pH trong nước thì nên sử dụng gỉ đường. Bạn chỉ cần ngâm gỉ đường cùng men vi sinh tạt khắp ao. Khi mà đường chuyển hóa thành Co2 để có thể làm giảm nồng độ pH. Có thể sử dụng axit citric và pha nước để có tạt. Nhưng cần phải tính axit vừa đủ. Để có thể làm giảm pH từ khoảng 10 – 8 thì bạn cần có 1g/axitcitic/1000m3. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kit kiểm tra nhanh độ PH trong nước sẽ giúp ích rất nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ ở tphcm vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *