Kỹ thuật ứng phó hạn mặn trong nuôi tôm quảng canh

Kỹ thuật ứng phó hạn mặn trong nuôi tôm quảng canh

Gia cố bờ ao cống nước là việc cần thực hiện. Người nuôi cần lưu ý trữ nước vào mương và đầm nuôi. Lưu ý mật độ thả tôm và ương đến khi đạt kích cỡ 1.5-2cm. Nếu chuyên nuôi tôm thì mật độ nhỏ hơn 10con/m2; kết hợp tôm, cua, cá thì 1-3con/m2.

Lưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn trong xen canh tôm – lúa

Ruộng kết hợp nuôi không quá 1ha. Diện tích mương chiếm từ 25-40% toàn khu ruộng. Mương rộng từ 2.5-3.5m và độ sâu đảm bảo 0.8-1.2m. Bờ mương rộng từ 3-4m và dầm nén kỹ lưỡng, tránh rò rỉ. Mỗi ruộng nuôi phải có ao lắng cung cấp nước thay khi cần. Thả tôm giống đã ương kích thước từ 1.5-2.0cm, mật độ 2-3con/m2.

Lưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn với nuôi nghêu thịt

Nuôi những khu vực môi trường thuận lợi như gần cửa sông, nơi phẳng và độ dốc nhỏ, ít sóng gió. Bãi phơi không quá 4-5 giờ/ngày, độ mặn duy trì từ 15-25‰. Thời điểm tháng 1-3 âm lịch không nên thả nghêu vì thời tiết không đảm bảo. Mật độ thả nghêu giống từ 180-200con/m2; cỡ nghêu giống đạt 400-600con/kg.

Teo dõi chặt thời tiết để tiến hành các giải pháp như san thưa, thực hiện khi thủy triều xuống và trước khi phơi bãi nuôi, di dời đến nơi an toàn hoặc thu hoạch nếu đạt kích cỡ. Lưu ý nuôi để thu hoạch trước thời điểm tháng 1 âm lịch.

Chú ý khai thông nước, tránh đọng nước cục bộ khiến nhiệt độ tăng cao vào trưa làm nghêu chết. Khi phát hiện nghêu chết cần thu gom nhanh tránh ảnh hưởng đến nghêu khác.

Lưu ý kỹ thuật ứng phó hạn mặn với một số thủy sản nước ngọt

Chủ động nguồn nước ngọt trong ao chứa và chủ động kế hoạch thả giống thích hợp, không thả giống khi thời điểm hạn mạn đang tăng cao.

Kiểm soát chặt môi trường nuôi với các thiết bị đo độ mặn, đo pH… kiểm soát thức ăn và bổ sung khoáng chất, tăng đề kháng cho thủy sản. Sử dụng chế phẩm sinh học cải thiện nguồn nước để hạn chế thay nước.

Với nuôi cá tra và cá lăng nha, khi mặn vượt ngưỡng 8‰ và kéo dài 5-7 ngàu thì phải tiến hành di dời ngay các đến khu nuôi an toàn.

Với cá rô phi, điêu hồng nuôi lồng bè, khi mặn giới hạn trên 30‰, cần di chuyển lồng bè vào ao đất để giảm thiệt hại.

Với những thủy sản khác cần có kế hoạch thu hoạch nếu đạt kích cỡ thương phẩm khi hạn mặn xâm nhập, thiếu nước ngọt.

Hiện tại các phương pháp chúng ta có được như sử dụng công cụ máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước sẽ là phương pháp tiện lợi trước đây khi chưa phát triển công cụ các thiết bị rẻ tiền khác không thể đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng thì giờ đây máy đo nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm đã giải quyest rất nhiều đo đạt oxy để nhận biết lượng oxy cung cấp đủ cho mật độ hồ và số lượng quần thể cá là bao nhiêu.

Giảm nồng độ pH trong nước ( Kit kiểm tra nhanh tốt nhất hiện nay )

Để có thể giảm nồng độ pH trong nước thì nên sử dụng gỉ đường. Bạn chỉ cần ngâm gỉ đường cùng men vi sinh tạt khắp ao. Khi mà đường chuyển hóa thành Co2 để có thể làm giảm nồng độ pH. Có thể sử dụng axit citric và pha nước để có tạt. Nhưng cần phải tính axit vừa đủ. Để có thể làm giảm pH từ khoảng 10 – 8 thì bạn cần có 1g/axitcitic/1000m3. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kit kiểm tra nhanh độ PH trong nước sẽ giúp ích rất nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ ở tphcm vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *