Bệnh hay thường mắc phải ở cá, sử dụng máy đo oxy hòa tan để xử lý

Bệnh hay thường mắc phải ở cá, sử dụng máy đo oxy hòa tan để xử lý

Nhiều loài vật ký sinh bám vào cá gây nên bệnh khiến cá chết hàng loạt. Như bệnh ký sinh đơn bào do các loài trùng bám vào cá, chúng bám vào mang vào da cá. Tạo nên những mảng trắng mốc trên thân cá khiến cá ngứa ngáy, khó chịu. Khi lớp ký sinh này dày lên, cá sẽ chuyển màu mốc toàn thân và chết dần dần trong khoảng 3-5 ngày. Thời điểm giao mùa là lúc các loài trùng lông, trùng bánh xe, trùng miệng lệch bùng phát gây hại cho các loài các nuôi nước lợ và cá nuôi ở vùng nước mặn. Bệnh ký sinh sán lá đơn chủ, cũng xuất hiện trên da và mang cá. Loài trùng mỏ neo nước mặn còn bám vào miệng cá khiến chúng khó ăn uống, dần dần yếu gầy và chết.
Bệnh đỉa do loài đỉa ký sinh trên khắp các bộ phận cá như mang, nắp mang, da hút máu và chất dinh dững của cá khiến cá kiệt sức, không thể sinh trưởng và lớn. Đặc biệt còn khiến cá khó khăn trong hô hấp dẫn đến mất máu nhiều rồi chết.
Bệnh rận, loài rận bám vào khắp các bộ phận trên cơ thể cá khiến chúng vô cùn khó chịu, ngứa ngáy. Chúng phải vùng vẫy, quẫy đạp mạnh trên nước, mất sức và ảnh hưởng đến thời gian kiếm mồi dẫn đến yếu ớt.

Các xuất huyết, lở loét, nhiều loài vi khuẩn bám lên cá khiến chúng bị bệnh lở loét, bỏ ăn thường nhô lên tầng mặt. Bề mặt da nhiều nốt tấy đỏ, nhiều nhớt. Khi mổ cá có hiện tượng ruột cá trống rỗng do không ăn uống và các bộ phận nội tạng như thận, gan, lá lách… xảy ra hiện tượng bị xuất huyết.

Các vi khuẩn dạng sợi cũng bám trên cá gây ăn mòn các vết to nhỏ trên thân, vây, đuôi, cá nhiều nhớt và đôi cụt đi khiến cá bỏ ăn.

Bệnh nhiễm nấm

Do những vùng nấm bám vào cá thành búi trắng, ban đầu sợi nấm mềm sau dày đặc hơn như bông, dễ dàng quan sát bằng mắt.

Nhiễm bệnh do virut

Những loại virut gây hoại tử các bộ phận của cá, đặc biệt là bộ phận thần kinh. Khiến cá bở ăn, bơi mất kiểm soát, các bộ phận chuyển đen, thân vây, đuôi… mặt lờ đờ, đục, phồng to, chúng hoạt động yếu dần và nổi trên mặt hoặc nằm dưới đáy.

Nhiều loại virut còn khiến cá hình thành khối u nhỏ như mụn bằng khaonrg viên sỏi xuất hiện trên cơ thể cá.

Ngoài ra, có loài virut Irido còn khiến cá ngủ. Chúng ký sinh trên cơ thể cá trong gan, lá lách, thận khiến cá bỏ ăn, cơ thể chuyển màu đen, nhiều nốt phồng rộp. Chúng yếu dần nổi lên mặt và chìm xuống đáy mà chết. Bệnh cá ngủ này bùng phát mạnh từ tháng 3 đến tháng 8.

Để phòng các loại bệnh cho cá nuôi biển cần phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh, đảm bảo các yếu tố môi trường như nồng độ oxy hòa tan, thức ăn phải đảm bảo dinh dưỡng, cá giống phải chọn nguồn đảm bảo, không nhiễm bệnh. Mùa dịch cần bổ sung vitamin cho cá theo từng đợt.

Hiện tại các phương pháp chúng ta có được như sử dụng công cụ máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước sẽ là phương pháp tiện lợi trước đây khi chưa phát triển công cụ các thiết bị rẻ tiền khác không thể đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng thì giờ đây máy đo nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm đã giải quyest rất nhiều đo đạt oxy để nhận biết lượng oxy cung cấp đủ cho mật độ hồ và số lượng quần thể cá là bao nhiêu.

Giảm nồng độ pH trong nước ( Kit kiểm tra nhanh tốt nhất hiện nay )

Để có thể giảm nồng độ pH trong nước thì nên sử dụng gỉ đường. Bạn chỉ cần ngâm gỉ đường cùng men vi sinh tạt khắp ao. Khi mà đường chuyển hóa thành Co2 để có thể làm giảm nồng độ pH. Có thể sử dụng axit citric và pha nước để có tạt. Nhưng cần phải tính axit vừa đủ. Để có thể làm giảm pH từ khoảng 10 – 8 thì bạn cần có 1g/axitcitic/1000m3. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kit kiểm tra nhanh độ PH trong nước sẽ giúp ích rất nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ ở tphcm vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *