Vì sao không nên làm lúa vụ ba và những vấn đề phát sinh

Vì sao không nên làm lúa vụ ba và những vấn đề phát sinh

Một nông dân tên H. ngụ tại Ba Tri cho hay, ngoài làm ruộng, anh còn chăm sóc đàn bò cả chục con. Đến mùa hanh khô, ít cỏ, không có rơm cho bò ăn nên dù có khuyến cáo về hạn mặn anh cũng vẫn tiến hành xuống giống để mong kiếm được chút rơm cho đàn bò ăn.

Anh H còn chia sẻ: “Dù tỉnh nhà khuyến cáo về hạn mặn nhưng chẳng còn cách nào khác, đành làm liều. Hoặc sẽ được cả, hoặc sẽ được một phần. Như năm trước anh cố liều làm và may mắn được trọn vẹn cả lúa và rơm”.

Chính vì năm trước bà con nhiều người được mùa nên dẫn đến năm nay họ lại tiếp tục thực hiện. Địa bàn Ba Tri, Giồng Trôm, dù khuyến cáo đã phổ biến đến từng hộ dân nhưng họ vẫn làm lúa để lấy lương thực cho bò. Tính tổng đàn bò tại địa bàn tới hơn 100.000 con.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh cho hay, ngành nông nghiệp tỉnh đã có đầy đủ thông tin bằng văn bản cung cấp đến từng địa phương, yêu cầu phổ biến đến người dân nhưng họ vẫn làm, đó là quyền của họ.

Vì không làm theo chủ trương, khuyến cáo nên dù nếu xâm nhập mặn xảy ra, người dân sẽ chịu hoàn toàn thiệt hại chứ không được hỗ trợ.

Tuy nhiên, những khu vực người dân đã chót xuống giống làm vụ ba vẫn được hỗ trợ về kỹ thuật để tránh thiệt hại.

Hàng năm trước đây, tỉnh thường khuyến cáo người dân nên chuyển đổi cây trồng hoặc nuôi trồng thủy hải sản phù hợp với nạn xâm nhập mặn để tránh thiệt hại. Đồng thời cũng chính là bảo vệ đất đai hiệu quả. Bởi nếu sản xuất ba vụ thường xuyên, liên tục, đất không có thời gian để làm sạch, dịch bệnh, bạc màu khiến tác động xấu đến môi trường

Tuy nhiên cũng chẳng thể nào cấm được người dân không được làm vụ ba bởi họ cũng có những lý do riêng. Do vậy, cần có những định hướng xác thực, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hay hình thức khác cũng không thể chỉ hô hào. Điều quan trọng là chuyển đổi đó phải có đầu ra cho sản phẩm để bà con có được thu nhập từ mảnh đất trống của mình.

Nếu tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nuôi trồng thủy hải sản thì cần lựa chọn những giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. Nhằm đảm bảo hiệu quả cao, cần có những hỗ trợ cả về kỹ thuật cho bà con nhằm tránh rủi ro và thiệt hại.

 

Máy đo pH D-74G và lý do để mua sp tốt đo PH

Máy đo pH D-74G được thiết kế rất nhỏ gọn, theo dạng cầm tay bởi đó là 1 trong các model máy bởi hãng Horiba nghiên cứu và sản xuất ở Nhật Bản. Dụng cụ đo pH D-74G bên cạnh chức năng đo độ PH thì chiếc máy có chức năng đo điện trở, nhiệt độ, độ dẫn … chính xác và nhanh chóng.

Máy dùng pin để có thể hoạt động, dùng liên tục trong thời gian là 24h có phin là LR03/AAA hoặc pin sạc AAA Ni-H x 2. Hơn nữa, máy có chức năng tự động bù trừ nhiệt nếu môi trường đo thay đổi.

Để mua máy đo PH chất lượng giá rẻ ở tphcm vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Địa chỉ : 280B3 Lương Định Của. Phường An Phú. Quận 2

Phone:0914 130 988

Email: thinhphat@tp-tech.vn

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *