Song hành thành công và tìm hiểu độ mặn, dụng cụ đo mặn để có vụ mùa tốt

Song hành thành công và tìm hiểu độ mặn, dụng cụ đo mặn để có vụ mùa tốt

Suốt 2 năm qua, tại vùng ĐBSCL, trời nắng triền miên, không có mưa nên không thể rửa mặn cho đồng ruộng khiến cây lúa bị thất bại. Nhiều diện tích phải thay thế bằng cỏ mặn.

Năm nay, thời tiết diễn biến khá thuận chiều cho cây lúa, mưa liên tục, đều đặn suốt thời gian qua. Theo chân ông H, ngụ xã Đông Hòa, An Minh, Kiên Giang vui mừng chia sẻ, các cụ nói chẳng sai, nắng tốt dưa, mưa tốt lúa. Năn nay nhờ trời mưa nhiều nên chừng chục ngày mà đám mạ tỉa đã xanh mởn. Ruộng đã làm sạch mặn rất nhanh, sẵn sàng chờ đón mạ đủ lớn để cấy.

Vừa nói ông chẳng ngần ngại vốc nước từ ruộng lên miệng thử, ngọt lắm rồi, năm trước cấy rồi mà còn lơ lớ chừng 1-2%. Năm nay vô cùng thuận, mong mùa màng sẽ bội thu.

Quan sát quanh cánh đồng, nhiều thửa đã cấy xong, lúa xanh mơn mởn. Ông T, cách nhà ông H mấy thửa chia sẻ với chúng tôi, năm ngoái hạn hán, ruộng của ông không thể rửa mặn nên lúa của ông tàn lụi và mất trắng. Năm nay đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện An Minh cho chúng tôi hay, kế hoạch lấp vụ lúa – tôm khoảng 18 nghìn ha nhưng đà này thì sẽ tăng tới 20 nghìn ha. Nhờ sự thuận lợi của thời tiết, mưa nhiều nên rửa mặn dễ dàng. Hiện, người dân đã cấy được 1/10 diện tích. Chỉ trong tháng 9 sẽ hoàn thiện toàn bộ diện tích còn lại.

Lãnh đạo Phòng cũng cho hay, Phòng cũng đã có dự tính trước sợ mùa mưa tới sớm và liên tục sẽ không kéo dài nên khuyến cáo bà con nên cấy lúa giống ngắn ngày cho an toàn.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang nhận định, vụ lúa năm nay khá thuận lợi do mưa nhiều nên rửa mặn diễn ra nhanh chóng. Nên diện tích canh tác ở nhiều địa phương đều vượt trội so với kế hoạch của tỉnh.

Để thành công cho vụ lúa, lãnh đạo Sở đã chỉ thị các địa phương cần thực hiện gieo trồng tập trung nhanh, sớm, muộn nhất là hết ngày 20 tháng 9. Nhằm có thể tránh được nguy cơ ảnh hưởng từ hạn mặn cuối mùa và tránh các loài côn trùng rầy gây bệnh theo gió từ các địa phương khác bay về.

“Diện tích tôm – lúa tập trung phần lớn ở các khu vực như An Biên; An Minh; U Minh Thượng; Vĩnh Thuận bởi khu vực này hoàn toàn lệ thuộc vào nước mưa. Nên người dân cần chọn các gióng chịu mặn cũng như ngắn ngày như OM2517; GKG1 hay giống Một Bụi Đỏ, Lùn Kiên Giang… cho hiệu quả cao”. TS Ngô Đình Thức, PGĐ Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang đưa ra khuyến cáo.

Giảm nồng độ pH trong nước ( Kit kiểm tra nhanh tốt nhất hiện nay )

Để có thể giảm nồng độ pH trong nước thì nên sử dụng gỉ đường. Bạn chỉ cần ngâm gỉ đường cùng men vi sinh tạt khắp ao. Khi mà đường chuyển hóa thành Co2 để có thể làm giảm nồng độ pH. Có thể sử dụng axit citric và pha nước để có tạt. Nhưng cần phải tính axit vừa đủ. Để có thể làm giảm pH từ khoảng 10 – 8 thì bạn cần có 1g/axitcitic/1000m3. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kit kiểm tra nhanh độ PH trong nước sẽ giúp ích rất nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *