Nghiêm trọng từ hạn mặn và những phương pháp hữu hiệu xử lý

Ảnh hưởng từ hạn mặn khiến hàng loạt sầu riêng tại Chợ Lách (Bến Tre) bị cháy lá và các trái non rụng bởi loài cây này không có khả năng chịu mặn.

Nhiều nhà vườn cho biết đã tiến hành bao gốc nhưng cũng không thể ngăn cản hạn mặn, trái non vẫn rụng.

Với cây măng cụt thì cũng chẳng thể cứu vãn, cây không ra hoa, năng suất vô cùng thấp.

Ngoài ra các loại hoa cây kiểng cũng không có nước ngọt tưới vì nhiễm mặn nên cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

QC : lam bang dai hoc gia 2 trieu

Nhiều hộ kinh doanh dừa cũng đã đầu tư khoan giếng sâu nhưng chẳng đủ nước ngọt tưới, trong khi đó chi phí cho khoan giếng, đầu tư máy lọc phèn với tổng tiền hàng chục triệu nhưng nắng nóng diện rộng, kéo dài, hạn mặn triền miên nên dừa cũng giảm nửa năng suất.

Một số hộ trồng sầu riêng trong vùng cho hay, do thời điểm năm ngoái, hạn mặn xảy ra, thời điểm đó không có ai trang bị dụng cụ đo độ mặn chuyên dụng nên cứ lấy nước ở kênh bị nhiễm tưới cho sầu riêng khiến thiệt hại nặng nề thêm.

Một nông dân chia sẻ: “Vườn sầu cả trăm gốc chăm bón kỹ lưỡng cuối cùng không hiểu sao cứ héo úa, tưởng dịch bệnh, đi tìm hiểu cuối cùng mới tá hỏa do mình hại cây bởi tưới nước mặn vào cây, phát hiện ra đã muộn, thiệt hại đã tới chừng 70%”.

Giải độc mặn

Theo các nhà chuyên môn, với sầu tiêng thì chỉ cần độ mặn 0.2g/l là cây cháy, rụng lá và chết. Và các cây trồng khác sẽ ảnh hưởng, cản trở sinh trưởng, phát triển và hấp thụ dinh dưỡng, giảm năng suất.

Đặc biệt khi hạn mặn xâm nhập, người dân không có kiến thức và công cụ kiểm tra, bị động trước thực tế nên không kịp trở tay. Nhiều nông dân đô thủ công bằng nếm nước, có người còn mang máy đo độ mặn nước mắm ra đo hạn mặn nên không thể cho kết quả chính xác.

Để giải độc mặn cho cây, các chuyên gia khuyến cáo người dân phải nắm được tình hình nhanh chóng, có biện pháp xử lý ngăn mặn kịp thời. Có thiết bị đo độ mặn để tránh trường hợp đáng tiếc tưới nhầm nước nhiễm mặn cho cây. Đồng thời biết mức độ chịu đựng của từng loại để có biện pháp thích ứng phù hợp.

Những giống mẫn cảm mặn (chỉ dưới 1% mặn): Chuối, khế, nhãn, bơ, đu đủ, sầu riêng, chôm chôm, chanh dây, măng cụt, bòn bon.

Giống chịu mặn (2-3%): ca cao, sơ ri, vú sữa, khóm, ổi.

Nhóm chống mặn (4-5%): Xoài, na, mãng cầu, mít.

Nhóm chịu mặn (>5%): Nho, me, dừa, sapo.

Tưới nhầm nước mặn cây sẽ “sốc”, lá héo, hoa rụng, chết. Để cứu vãn cây cần tỉa cành, lá, trái (tùy mức độ ảnh hưởng mặn). Đồng thời, tưới nước ngọt để rửa mặn đã tích tụ. Bón phân lân, phân hữu cơ cho cây để phục hồi rễ. Tránh bón Clo, Natri vì tăng độ cho cây

Giảm nồng độ pH trong nước ( Kit kiểm tra nhanh chất lượng hiện nay )

Để có thể giảm nồng độ pH trong nước thì nên sử dụng gỉ đường. Bạn chỉ cần ngâm gỉ đường cùng men vi sinh tạt khắp ao. Khi mà đường chuyển hóa thành Co2 để có thể làm giảm nồng độ pH. Có thể sử dụng axit citric và pha nước để có tạt. Nhưng cần phải tính axit vừa đủ. Để có thể làm giảm pH từ khoảng 10 – 8 thì bạn cần có 1g/axitcitic/1000m3. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kit kiểm tra nhanh độ PH trong nước sẽ giúp ích rất nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *