Mắc ca sản phẩm đang hot trên thị trường ngành nông nghiệp

Mắc ca cầu kỳ trong chăm sóc nên tốn nhiều công. Với mức giá mắc ca hiện nay đang mang lại nguồn thu tốt cho bà con. Tuy nhiên loại cây này lại hên xui trong đậu quả. Cùng một vườn mắc ca, chăm sóc như nhau, phát triển như nhau nhưng có cây cho trái sai trĩu, cây lại chẳng cho ra trái nào. Do vậy gia đình anh Thường chưa thể đánh giá được năng suất của loại cây trồng khó tính này, mỗi cây ra hoa, đậu trái một kiểu.

Thấy mắc ca được giá trên 100.000đ/kg nên ông Tiến ở Quảng Trực đã phát triển hơn 1ha diện tích trồng. Ông tỏ ra băn khoăn bởi khi đi chọn cây giống chủ vườn giới thiệu vô số loại. Do chẳng có kinh nghiệm nên ông chọn 4 loại khác nhau. Ông tính hên xui, sau 5 năm nữa có thể may mắn vườn mắc ca cho nhiều trái, nếu không sẽ thiệt hại chừng trên 100 triệu tiền công chăm sóc và đầu tư.

Không ít trường hợp nông dân trên địa bàn cũng “đánh cược” hên xui như ông Tiến khi trồng mắc ca.

Cần quy hoạch và đánh giá chất lượng giống

Theo cơ quan nông nghiệp huyện Tuy Đức cho biết hiện toàn huyện có tới trên 1.200 mắc ca các loại với đa dạng các giống khác nhau. Khảo sát tỷ lệ mắc ca không đồng đều trong cùng 1 vườn chiếm 30-60%. Năng suất loại cây này chưa ổn định, mỗi cây cho thu hoạch 1-4kg trái. Không tí tỷ lệ cây ra nhiều hoa nhưng không đậu quả hoặc tỷ lệ đậu rất thấp.

Trên thị trường những năm gần đây mắc ca có giá bán trên 100.000đ/kg. Loại cây này có chi phí đầu tư không quá cao, chăm sóc cũng không tốn nhiều công nên bà con nông dân nở rộ phát triển cây trồng này. 1 năm qua diện tích mở rộng khoảng 300ha và dự kiến sẽ tiếp tục còn tăng thêm nữa.

Đại diện cơ quan nông nghiệp cho biết thị trường hiện có trên 10 dòng mắc ca khác nhau nên cần thận trọng trong chọn giống. Một số nông dân có kinh nghiệm thường sẽ chọn mắc ca mang hiệu quả cao, hoặc chọn hạt chất lượng tự ươm giống.

Người dân và ngành nông nghiệp huyện đang mong muốn cơ quan chức năng có đánh giá chất lượng mắc ca phù hợp từng vùng đất. Từ đó hình thành vùng sinh thái phù hợp trong chăm sóc để sản xuất hiệu quả, bà con ổn định cuộc sống và nâng cao thu nhập.

Bởi tôm sinh thái hoàn toàn thích nghi hạn mặn cũng như ngọt hóa mà không dễ chết như tôm công nghiệp. Chỉ quan trọng là nguồn nước triều tự nhiên không ô nhiễm.

Hiện tại các phương pháp chúng ta có được như sử dụng công cụ máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước sẽ là phương pháp tiện lợi trước đây khi chưa phát triển công cụ các thiết bị rẻ tiền khác không thể đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng thì giờ đây máy đo nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm đã giải quyest rất nhiều đo đạt oxy để nhận biết lượng oxy cung cấp đủ cho mật độ hồ và số lượng quần thể cá là bao nhiêu

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *