Những vấn đề đáng lo về độ mặn trong nước bạn nên biết

Những vấn đề đáng lo về độ mặn trong nước bạn nên biết

Tại hai huyện Phước Long và Hồng Dân là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi vào tháng 6 mưa lớn liên tiếp kéo dài khiến nước tại các kênh giảm độ mặn và chuyển sang ngọt hóa. Các con kênh ở vùng chuyển đổi lúa – tôm tại đây có độ mặn đo được chỉ dao động ngưỡng 2 – 5‰. Nhưng điều kiện thuận lợi cho nuôi tôm khi độ mặn phải đạt ngưỡng từ 5 – 15‰.

Do đó, vụ tôm 2017 này, người dân tại khu vực Hồng Dân chỉ thả giống được trên diện tích nhỏ là 3.745ha. Còn ở Phước Long thì đạt tỷ lệ cao: 9.000/10.000ha tôm đã được xuống giống. Số còn lại chưa xuống giống được cơ quan chức năng khuyến cáo nên chuyển đổi giống tôm, thay vì tôm sú, tôm thẻ trắng thì giờ chuyển thành tôm càng sang nhằm thích ứng với thời tiết.

Chính quyền cũng đưa đến nhiều biện pháp để “giải cứu” tôm đã xuống giống. Mở cống nhằm phân chia nước mặn – ngọt dẫn về vùng chuyển đổi nuôi tôm. Nhưng mực nước tại sông, rạch luôn đầy do mưa nhiều nên nước mặn cũng khó dẫn sâu được vào nội đồng. Điều này cản trở sự phát triển của sản lượng tôm đã xuống giống. Nhiều nơi tôm chậm phát triển, yếu, chết. Nhiều người dân cho biết thời điểm này năm trước là thời điểm người nuôi tôm đã có thể thu hoạch tôm và đang tiếp tục chuẩn bị vụ mới. Nhưng năm nay thì loay hoay mãi khi trời mưa triền miên, liên tục.

Chuyển đổi tôm giống

Đứng trước thực trạng nước ngọt nhiều, nước mặn thiếu, chính quyền đã vào cuộc, đưa ra giải pháp chuyển đổi con giống nhằm thích ứng. Chính quyền cử cán bộ vào cuộc, túc trực cùng người dân và báo cáo tình hình tới cấp trên về nguồn nước mặn tại các sông nhằm điều tiết và có hướng giải quyết. Liên kết với các tỉnh lân cận tạo ra các giải pháp dẫn nước mặn cấp bách để cứu các vuông tôm. Cùng với đó, người dân tiến hành thay đổi con giống, chuyển sang thả sơm tôm càng xanh nhằm giảm rủi ro, thiệt hại. Có sự liên kết của chính quyền và địa phương chặt chẽ, nhanh nhạy giúp bà con thả vụ tôm càng xanh sớm.

Chủ tịch tỉnh cũng vào cuộc và chỉ đạo các huyện cần sát sao cùng bà con tháo gỡ khó khăn kịp thời để đảm bảo ổn định sản xuất. Đồng thời cũng giao cho ngành Nông nghiệp của tỉnh cần chủ động trong hoạt động điều tiết nước mặn, tận dụng thời điểm triều cường nhằm dẫn nước mặn vào cho bà con vùng nuôi tôm. Tăng cường hỗ trợ vốn cho các khu vực cần hoàn thiện kênh mương, hoàn thiện hệ thống thủy lợi nội đồng. Song song với đó có những biện pháp, hướng dẫn cho người dân chuyển đổi cơ cấu con tôm nuôi sang tôm càng xanh và vào vụ sớm. Tuy nhiên cũng cần có những chiến lược trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm tôm nuôi mới này nhằm giúp bà con có thể yên tâm sản xuất để ổn định cuộc sống.

Bởi tôm sinh thái hoàn toàn thích nghi hạn mặn cũng như ngọt hóa mà không dễ chết như tôm công nghiệp. Chỉ quan trọng là nguồn nước triều tự nhiên không ô nhiễm.

Hiện tại các phương pháp chúng ta có được như sử dụng công cụ máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước sẽ là phương pháp tiện lợi trước đây khi chưa phát triển công cụ các thiết bị rẻ tiền khác không thể đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng thì giờ đây máy đo nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm đã giải quyest rất nhiều đo đạt oxy để nhận biết lượng oxy cung cấp đủ cho mật độ hồ và số lượng quần thể cá là bao nhiêu

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *