Nhận biết con tôm thiếu lượng oxy, thiết bị đo oxy chất lượng

Nhận biết con tôm thiếu lượng oxy, thiết bị đo oxy chất lượng

Nguyên nhân khiến cho ao nuôi tôm thiếu một lượng oxy như tảo, nhiệt độ, thức ăn dư thừa …. Khi DO thấp thường ảnh hưởng tới ao nuôi, nhất là sức khỏe con tôm. DO thấp khiến cho tôm ăn chậm, thậm chí bỏ ăn, ăn ít. Do đó, dẫn tới hiện tượng thức ăn ở trong ao nuôi dư thừa, làm biến động về chất lượng trong môi trường ao nuôi và tích tụ các khí độc như H2S, NH3.

Yếu tố đó tác động ngược lai khiến cho tôm yếu hơn, giảm sức đề kháng để vi khuẩn xâm nhập ở trên con tôm. Lượng oxy ở trong ao tôm thích hợp nhất dao động tầm 4ppm để có thể duy trì về tình trạng tôm tăng trưởng và sinh trưởng, đồng thời đảm bảo chất lượng nước ở mọi thời điểm ổn định.

So với mức trung bình, chỉ số DO thấp sẽ gây ra các hiện tượng là tôm thiếu lượng oxy, kéo dài khiến cho tôm sốc nhiệt, ảnh hưởng tới tỷ lệ sống, tăng trưởng và sinh trưởng.

Tôm thiếu oxy có biểu hiện như là nổi đầu, tôm bỏ ăn, tôm chết … rồi sau đó là chết đồng loạt, nhất là tôm chết nhiều vào lúc sáng sớm. Do đó, ao nuôi tôm khi thiếu lượng oxy bên cạnh ảnh hưởng tới chất lượng của nguồn nước, ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng của con tôm. Tình trạng đó kéo dài gây ra các thiệt hại tới nền kinh tế. Do đó, bàn con cần kiểm tra dùng máy đô độ oxy hòa tan ở trong nước để có thể kiểm soát được chỉ số trong mức an toàn.

Cách khắc phục tôm khi thiếu oxy

Nếu như bạn đang nuôi tôm, thấy hiện tượng tôm chết, bà con không cần lo lắng mà chỉ cần xử lý ao thiếu lượng oxy bằng cách dùng oxy tức thời, bật máy quạt nước và cung cấp lượng oxy cho ao nuôi tôm. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên thay nước 30 – 50 cm. Đừng quên sử dụng thiết bị đo oxy hòa tan trong nước để kiểm tra lượng oxy trong quần thể tôm hằng ngày

Ao nuôi có nồng độ DO và pH thấp, cần làm tăng lượng H2S gây ran guy hiểm đối với tôm cần phải tiến hành về chạy quạt nước, dùng vôi CaCo2 tạt khắp cả ao để có thể tăng được nồng độ pH, đồng thời giảm độc tố gây hại cho tôm. Rồi thêm oxy cho ao nuôi.

Để có thể kiểm tra được nồng độ pH ở trong ao nuôi nhanh, chính xác thì bạn cần dùng máy đo độ pH. Đó là 1 trong các chỉ số rất quan trọng để đánh giá về chất lượng nước ở trong ao nuôi tôm.

Cách để nhận biết được độ mặn ở trong ao gặp các vấn đề là bạn thấy con tôm, cá lười vận động, chán ăn. Bạn kiểm tra bằng thiết bị, máy đo độ mặn để có thể chắc chắn độ mặn trong ao nuôi tôm tăng. Để giảm độ mặn cho ao nuôi tôm thì bạn nên thực hiện như sau:

  • Xử lý tảo và cấy vi sin để giảm được lượng tảo.
  • Thay nước thường xuyên hàng ngày 3 lần/ngày.
  • Dùng quạt gió, tăng Oxy để tôm có thể phát triển.

Dịch vụ SEO web chuyên nghiệp tphcm )

Để mua máy đo PH cầm tay giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *