Tuân thủ nuôi tôm và phương pháp xây dựng nuôi tôm hiệu quả

Tuân thủ nuôi tôm và phương pháp xây dựng nuôi tôm hiệu quả

Trong năm 2015, tổng số diện tích nuôi tôm đạt 2.160ha, có khoảng 820ha tôm nuôi thâm canh theo công nghệ cao, đã tăng 86% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ đó sản lượng tôm cũng nâng cao đạt 3.410 tấn vào năm 2015, tăng hơn năm trước 700 tấn.

xem thêm

Đến năm 2016, những sự cố môi trường biển ít nhiều có tác động đến bà con nuôi tôm nhưng sản lượng của tôm trên cát tại Hà Tĩnh vẫn đảm bảo phát triển ổn định, lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh chia sẻ.

Nhờ vậy sản lượng năm 2016 với tôm trên cát thu được đạt 2.000 tấn. Ngành Nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo với toàn bộ các đơn vị và cá nhân nuôi tôm trên cát cần quản lý tốt môi trường khu vực nuôi, sử dụng kỹ thuật tiên tiến, dùng các loại chế phẩm vi sinh để phòng trực dịch bệnh và chọn lựa nguồn con giống tốt cho năng suất cao, sản lượng lớn, giảm giá thành sản xuất để tăng khả năng cạnh tranh thị trường.

Trên tiền đề đó, tỉnh có những quy hoạch phát triển nghề giai đoạn 2016-2020, định hướng dài đến năm 2025, hướng tới sản lượng tôm sẽ đạt 9.000 tấn/năm. Quy hoạch này giúp đơn vị và hộ nuôi cá thể có chiến lược mạnh dạn đầu tư lâu dài về công nghệ tcho nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát.

Lãnh đạo Vụ nuôi trồng thủy sản cũng nhận định, nuôi tôm trên cát là hướng đi tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con nông dân thoát nghèo và nâng cao thu nhập tại khu vực miền Trung. Do vậy có thể cải tạo đất hoang hóa, đất xấu ven biển cho tập trung đầu tư nuôi tôm.

Tuy nhiên đầu tư mở rộng phải đi đôi với quy hoạch. Bởi phát triển tràn lan sẽ đối mặt với nguy cơ cạn kiệt tài nguyên nước ngọt, nước ngầm cũng như gây ô nhiễm biển, ô nhiễm nước ngầm do chất thải trong quá trình nuôi tôm gây ra. Cùng với đó là mặn hóa đất và nguồn nước ngầm.

Với mỗi 100ha nuôi tôm trên cát 2 vụ mỗi năm sẽ phải cần khoảng 5 triệu m3 nước ngọt. Nếu khai thác nước ngọt ngầm hóa quá mức để phục vụ nuôi tôm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sụt lở địa tầng gây cạn nguồn nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp.

Không ít hộ nuôi tôm xả trực tiếp thải, bùn ao cạnh khu vực đầm nuôi, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo lãnh đạo Vụ nuôi trồng thủy sản, muốn phát triển bền vững nuôi tôm cần tuân thủ chặt quy trình kỹ thuật với “4A” cần đảm bảo. Đó là an toàn dịch bệnh; an toàn vệ sinh thực phẩm; an toàn với môi trường và an sinh xã hội.

Cần đảm bảo quá trình nuôi tôm không xả nước ra cát và không để nước mặn ngấm và rò rỉ ra đất. Đồng thời quy hoạch cần gắn liền với tái cơ cấu và ổn định đầu ra, không tràn lan mở rộng theo phong trào. Dù thị trường tôm tiềm năng rất lớn và nằm trong chiến lược đầu tư của Bộ NN&PTNH.

Link tham khảo máy đo nồng đô ph trong nước – ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *