Những vấn đề lưu ý để nuôi cá chim hiệu quả và tăng năng suất cao

Những vấn đề lưu ý để nuôi cá chim hiệu quả và tăng năng suất cao

Vị trí ao nuôi

Khu vực nuôi cần có địa hình thuận tiện, dao động thủy triều khoảng 2-3m; đất của ao nuôi nên chọn khu vực đất sét hoặc pha cát để giữ nước tốt. Nguồn nước ao nuôi đảm bảo dồi dào quanh năm và chất lượng nước cần đảm bảo tốt.

Cùng với đó là các chỉ số môi trường khu vực ao nuôi cần đảm bảo như nhiệt độ ao từ 26-32 độ C; độ mặn ao nuôi từ 10-20‰; oxy hòa tan từ 5-7mg/l; pH từ 7.5-8.5; NH3<0.9mg/l.

Ao nuôi nên thiết kế hình chữ nhật và diện tích hợp lý nhất rộng từ 2.000-5.000m2. Độ sâu ao cần đảm bảo 1.2-1.5m và cần có hệ thống cấp nước riêng. Đáy ao phẳng và có chút nghiêng về phía cống.

QC : máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước giá rẻ

Vệ sinh ao nuôi

Trước  mỗi vụ nuôi cá cần vệ sinh ao nuôi, tháo sạch nước, vét hết bùn đáy ao và phơi ao khoảng 3-5 ngày. Tiến hành sửa chữa các bờ bao, cống ao để tránh ròi rỉ nước trong thời gian nuôi. Sử dụng vôi bột tỷ lệ 1.000kg/ha (nếu ao chua phèn thì tỷ lệ có thể lên tới 3.000kg/ha), phơi ao khoảng 1-2 tuần.

Khi lấy nước vào ao cần lọc qua lưới có mắt to cỡ 40 mắt/cm2 nhằm ngăn sinh vật và tạp chất vào ao nuôi.

Lựa chọn cá giống và thả cá

Chọn cá chim trắng vây vàng khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều từ 8-10cm, cá không bị dị tật và không có dấu hiệu bệnh lý, bơi lội khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

Khi thả cá giống, các tiêu chí môi trường cần đảm bảo, pH đạt từ 7.5-8.5; độ mặn đảm bảo từ 20-28‰.

Mùa thả cá chim trắng vây vàng tốt nhất là từ tháng 3-4 hàng năm.

Mật độ thả cá từ 1-2 con/m2.

Quan trọng nữa là phải kiểm tra bệnh VNN (bệnh hoại tử thần kinh) với cá giống. Tắm cá với nước ngọt hoặc sử dụng fomaline nồng độ 20ppm trong 15-20 phút và phải sục khí để đảm bảo oxy cho cá.

Thời điểm thả cá chọn sáng sớm hay chiều mát.

Cho cá ăn thức ăn dạng viên nổi và hàm lượng đạm 45%, lipid khoảng 15% và đảm bảo khô sạch, không chứa mầm nấm mốc, ẩm.

Tùy theo kích cỡ cá có thể điều chỉnh thức ăn phù hợp.

Quản lý môi trường ao nuôi

Thời điểm đầu, cho cá ăn vào khung để giữ thức ăn. Thời điểm rải thức ăn là sáng (8h) và chiều (17-18h). Những thời điểm thời tiết quá nóng (nhiệt độ nước trên 36 độ C) hoặc quá lạnh (nhiệt độ nước dưới 17 độ C) thì ngưng cho cá ăn. Quan sát khả năng nhận mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp.

Theo dõi chất lượng triều và chất lượng nước ao nuôi, mỗi tháng thay chừng 20-30% lượng nước ao. Thay nước cũng cần kiểm tra chất lượng nước và đặc biệt cần tiến hành đo độ mặn, tránh cá bị sốc, nồng độ thích hợp nhất là 20-28‰.

Tháng nuối thứ hai cần thêm quạt nước để đảm bao oxy cho cá.

Mỗi tháng có sổ theo dõi tăng trưởng và xử lý kịp nếu có dấu hiệu bệnh.

Cách phòng, điều trị bệnh thông thường

Loài cá chim trắng vây vàng thường mắc bệnh trùng bánh xe và bệnh trùng quả dưa thời điểm nền nhiệt 23-26 độ C. Miền Bắc cá dễ sinh bệnh từ tháng 12 đến tháng 3. Cá mắc bệnh sẽ tách đàn, bỏ ăn, bơi mất phương hướng. Sau 2-3 ngày, thân cá sẽ lở loét.

Cần phải giữ ao nước luôn sạch và tắm cho cá formaline tỷ lệ 20ppm hàng tháng.

Tiến hành thu hoạch

Cá chim trắng được thu hoạch sau thời gian nuôi từ 10-12 tháng với kích cỡ khoảng 650-700gram/con. Loài cá dễ thu hoạch, không cho cá ăn 1 ngày khi thu hoạch. Dùng lưới kéo 95% tổng cá trong ao rồi tháo cạn thu hoạch nốt số còn lại.

Chú ý không thu hoạch cá khi chưa có mặt trời (trước 8h) vì chúng vận động mạnh, ngưỡng oxy cao. Vận chuyển cá đến địa điểm tiêu thụ bằng thùng nhựa và mật độ 50kg/m3 đảm bảo cá sống thời gian 7-8 giờ.

xem thêm

Link tham khảo máy đo nồng đô ph trong nước – ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *