Những lưu ý cho ao nuôi tôm giống và giai đoạn của tôm giống đạt hiệu quả

Những lưu ý cho ao nuôi tôm giống và giai đoạn của tôm giống đạt hiệu quả

Kiểm soát kiềm trong ao nuôi

Kiềm giữ vai trò duy trì hệ đệm trong sinh thái ao nuôi, chúng có khả năng giảm biến động pH của nướ, hạn chế các khí độc cho tôm. Kiềm thích hợp thả tôm giống từ 80-120mg/l. Kiềm thấp sẽ gây biến động pH khiến tôm mềm vỏ và ngược lại kiềm cao khiến tôm khó lột xác.

Quản lý nhiệt độ ao nuôi

Nhiệt độ ao nuôi thích hợp cho tôm từ 28-32 độ C. Thả tôm giống nhiệt độ tốt nhất là 30 độ C và thời điểm trời mát là sáng sớm hoặc chiều tối. Tôm sú có khả năng biết nhiệt nhưng không có khả năng ổn định nhiệt độ. Nên nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến tôm giảm khả năng bắt mồi, mất cân bằng pH trong máu, rối loạn nhiều chức năng… khiến chúng nằm im, ít hoạt động và dễ mắc bệnh, gây rủi ro cao.

Khi thả cần cho cả bao tôm giống xuống nước từ 15-20 để nhiệt độ trong bao vào ngoài ao cân bằng rồi mở bao và tạt nước ao vào và thả tôm.

Điều chỉnh độ mặn

Tôm sú thích hợp ở độ mặn từ 8-20‰, độ mặn vượt ngưỡng sẽ gây sốc cho tôm, khiến chúng dễ nhiễm bệnh vì không có khả năng đề kháng. Độ mặn cũng là tác nhân ảnh hưởng đến độ kiềm, độ pH và tốc độ lớn của tôm. Những khu vực độ mặn trên 25‰ thì không thích hợp nuôi tôm mà phải bổ sung ngọt để điều chỉnh rồi mới tiến hành thả tôm, nếu không dễ dịch bệnh.

Độ mặn có thể tăng giảm tùy thời tiết mùa khô hoặc mùa mưa nên cần phải tiến hành đo độ mặn thời điểm thả tôm để lên kế hoạch.

Lưu ý oxy hòa tan

Trong 10 ngày đầu, oxy hòa tan quyết định tỷ lệ sống của tôm giống. Bởi tôm sau quá trình vận chuyển phải thích ứng môi trường. Cần chạy quạt máy trước 8 giờ thả tôm, đảm bảo oxy hòa tan bão hòa và tắt quạt trước 1 giờ thả tôm. Và đo oxy hòa tan đảm bảo khi thả tối thiểu đạt 4mg/l.

Kiểm soát chặt khí độc

Cần đo khí độc trong ao, khi các tiêu chuẩn khí độc H2S<0.01mg/l và NH3<0.1mg/l thì tiến hành thả tôm giống. Không thả khi khí độc cao gây sốc dẫn đến tôm chết hàng loạt.

Tốt nhất cần thả tôm sú giống đúng mùa vụ, không thả trái vụ và cải tạo thiết kế cũng như chuẩn bị nguồn nước ao đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

QC : máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước giá rẻ

xem thêm

Link tham khảo máy đo nồng đô ph trong nước – ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *