Bước đệm dùng cá rô để xây dựng mô hình tôm đạt hiệu quả cao

Bước đệm dùng cá rô để xây dựng mô hình tôm đạt hiệu quả cao

Chủ tịch HH nuôi tôm Mỹ Thanh – Ông Nguyễn Nhiệm chia sẻ, môi trường khu nuôi tôm đang suy thoái, bà con nuôi tôm đã sử dụng cách nuôi cá rô phi ghép trong khu nuôi để lấy nguồn nước sạch cho ao tôm đạt hiệu quả khá cao. Biện pháp này giúp ổn định môi trường tốt và giảm các loại hóa chất trong ao nuôi tôm, giảm chi phí ao nuôi.

Ts. Lâm Ánh Tiên, Tủng tâm khuyến nông Sóc Trăng cho hay, sử dụng nguồn nước nuôi cá rô phi cho ao nuôi tôm đạt lợi ích lớn vì nước chứa nhiều nguồn vi khuẩn có lợi. Nuôi ghép cá rô phi giảm độc tố đáy áo, giảm khí NH3 gây ô nhiễm đáy ao. Đồng thời các nguồn chất lơ lửng ở ao nuôi cũng hạn chế, có lợi cho tôm.

Sử dụng nguồn nước của ao lắng có nuôi cá rô phi sẽ khiến ao tôm hạn chế phát sinh mầm bệnh. Nước ao nuôi có màu nước tốt, môi trường nước ổn định và ít tảo tàn. Cá rô pho đã làm nguồn nước xanh và giảm phát triển của vi sinh vật.

Mọi nguồn có thể gây bệnh từ nước bên ngoài như cá, xác tôm, thủy sản chết khác đều được cá rô phi sử dụng nên giảm thiểu mầm bệnh bị phát tán. Nhờ đó giúp nguồn nước ao nuôi tôm đạt chất lượng cao, cho tôm phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Diện tích ao lắng nuôi cá rô phi nên chiếm 20-25% diện tích toàn bộ mặt nước khu nuôi nhằm dự trữ, chủ động trong nguồn nước bổ sung chất lượng cao cho toàn khu nuôi. Diện tích còn lại chiếm 60-70% là dành cho ao chứa nước thải.

Ao được thiết kế theo kiểu tuần hoàn, ao nước thải chứa nước thay và lắng cặ rồi bơm sang ao lắng. Tại đây cá rô phi sẽ hoạt hóa tạo nguồn nước chất lượng và cấp trở lại ao nuôi tôm. Cần chuẩn bị ao nuôi và cải tạo đúng quy trình kỹ thuật.

Ao nuôi cần được đàm, nén hoặc dải bạt để chống rỉ nước. Ca rô phi thả với mật độ tối thiểu 4-5 con/m2, không cần cho ăn để cá dọn tạp chất. Nuôi cá trước 1 tháng rồi mới thả giống để môi trường nước ổn định. Cấp nước vào ao nuôi với mực nước từ 1.2-1.5m.

Sử dụng lưới lọc nước vào ao nuôi, mắt lưới 2a=5mm nhằm chặn cá và tạp chất. Bổ sung nước từ ao lắng sang ao nuôi 1 tuần 1 lần. Và cấp nước cho ao lắng để đảm bảo thời gian cá rô phi hoạt hóa nhằm đảm bảo chất lượng nước.

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *