Chọn ao nuôi lươn và giống nuôi lươn đạt hiệu quả cao

Chọn ao nuôi lươn và giống nuôi lươn đạt hiệu quả cao

Ao đất nuôi lươn cần chọn ao không nhiễm phèn, khu ao nuôi không được gần các nguồn nước bị ô nhiễm, nguồn xả từ các nhà máy, xí nghiệp của khu công nghiệp. Đừng queyen trang bị máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước để luôn kiểm tra nồng độ oxy hằng ngày để có thể quản lý tốt môi trường sống cửa lươn

Diện tích ao đất tối thiểu từ 100m2 trở lên.

Chọn giống và thả lươn

Giống lươn có thể chọn nguồn con giống từ tự nhiên hoặc con giống bán nhân tạo. Con giống bán nhân tạo có ưu điểm về độ an toàn cao hơn trong quá trình nuôi, giúp bà con chủ động. Kích cỡ lươn giống nên lựa chọn từ 300-400con/kg. Lươn giống trước khi thả cần ngâm trong nước muối với tỷ lệ 200-300gram muối/10l nước từ 5-10 phút để sát khuẩn, loại bỏ mầm bệnh và giảm sốc cho lươn giống.

Thực hiện

Nếu chọn lươn giống nhân tạo thì cần thả lươn vào bê bạt trong khoảng 2-3 tháng để thuần dưỡng và cho lươn làm quen, thích ứng môi trường. Quy trình này giống như thực hiện với nuôi lươn trong bể không bùn lót bạt. Khi lươn đạt kích cỡ từ 50-60con/kg thì tiến hành cho lươn xuống lồng đặt trong ao đất.

Lựa chọn hình thức này bởi lươn giống giai đoạn đầu quá nhỏ, sức thích nghi môi trường kém hơn và dễ bị lọt ra ngoài lồng gây hao hụt.

Nếu chọn lươn giống tự nhiên cũng tiến hành thuần dưỡng ở bể chừng 1 tháng nhằm thích nghi và hạn chế hao hụt.

Với ao nuôi lươn, cần chuẩn bị kỹ, vét sạch bùn đáy và diệt các loại vi sinh vật gây hại cũng như cá tạp. Dùng vôi tỷ lệ 8-10kg/100m2 ao để sát khuẩn và phơi ao từ 2-3 ngày nhằm diệt mầm bệnh.

Dẫn nước vào ao và gây màu với phân chuồng, DAP. Nước lên màu có thể thả cá điêu hồng, cá sặc rằn, cá hường… để thử nước cũng như tận dụng nguồn thức ăn thừa cùng phân thải từ lươn. Môi trường nước ổn định thì thả lươn vào lồng trong ao nuôi. Cho vào lồng các tua dây nilon cho lươn ẩn. Che mát mặt lồng bằng lưới.

Lưu ý thức ăn cho lươn

Có thể cho lươn ăn thức ăn tự nhiên nhuốc bươu vàng hoặc cho lươn ăn thức ăn công nghiệp dạng viên. Và có thể kết hợp trộn hai loại, tỷ lệ  7:3 để đỡ tốn thức ăn công nghiệp. Có thể tận dụng nguồn phân bò nuôi trùn quế làm thức ăn cho lươn. Mỗi ngày cho lươn ăn 1-2 bữa theo tỷ lệ 5% trọng lượng.

Giai đoạn nuôi bể bạt, cần thay nước trước khi cho ăn 2 lần/ngày. Trộn vitamin C, men tiêu hóa cho lươn, xử lý nguồn nước bằng muối, vôi bột. Quan sát theo dõi hoạt động của lươn để kịp thời phát hiện bất thường và xử lý để không gây ảnh hưởng đến cả đàn.

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Link tham khảo máy đo nồng đô ph cho ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Giá máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

bán dụng cụ đo độ mặn nước măm uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *