Những ảnh hưởng nghiêm trọng của PH cho tôm trong nông trại

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của PH cho tôm trong nông trại

Ảnh hưởng của nồng độ PH tới tôm

 • Nồng độ pH thấp khiến giảm quá trình về tích trữ khoáng ở trong cơ thể con tôm, khiến cho tôm mềm vỏ, lột xác là không hoàn toàn.
 • Nếu như pH có sự biến động lớn làm cho tôm và cá bị sốc, bỏ ăn, yếu. Nồng độ pH thấp hoặc cao kéo dài làm tôm nuôi chậm tăng trưởng, dễ nhiễm bệnh, còi cọc, hao hụt.
 • Nồng độ pH khiến cho độc tố NH3 tăng cao, ngược lại pH thấp khiến độc tố H2S tăng.
 • Nồng độ pH quá thấp hoặc quá cao khiến cho độ thẩm thấu trong tế bào dẫn tới làm rối loạn trao đổi nước – muối giữa môi trường ngoài và cơ thể.

Do đó, nồng độ pH chính là yếu tố rất quan trọng quyết định tới sức khỏe của tôm nuôi, quyết định tới phân bổ thủy sinh vật.

Điều chỉnh nồng độ pH phù hợp cho tôm nuôi

Nồng độ pH thấp quá

Nguyên nhân: Ao nuôi tôm được xây dựng ở trên vùng đất phèn, bởi tảo tàn, tảo thưa do quá trình phân hủy hữu cơ ở trong điều kiện về yếm khí tạo ra axit. Cách xử lý:

 • Do tảo tàn: Bạn nên ngưng cho ăn và kết hợp với việc thay nước ao, sau đó là xi phong. Phân hủy các xác tảo, hấp thụ các khí độc bằng Odormen và Sanmeli. Tăng cường việc chạy quạt và cung cấp oxy hòa tan với oxy Better.
 • Dùng vôi để có thể tăng nồng độ pH ở trong ao nuôi, không nên sử dụng Ca(OH)2 và CaO bởi PH sẽ tăng nhanh chóng khó kiểm soát được, gây hại tới tôm.
 • Mưa nhiều: Bạn nên rải vôi ở xung quanh ao trước cơn mưa và bơm bỏ lớp nước sau khi trời mưa.

pH quá cao

Nguyên nhân: Trong ao nuôi tôm có chứa nhiều tảo, sử dụng vôi nhiều. Giải pháp: Bạn nên điều chỉnh vôi cho phù hợp, nên cắt giảm về mật độ tảo bằng thuốc vi sinh, hóa chất. Bên cạnh đó, bạn nhớ thay phần nước, sử dụng hóa chất Sanmeli kết hợp với mật rĩ đường và tưới vào trong nước vào buổi chiều khoảng 15 tới 16h để cho nồng độ pH về mức phù hợp. Hy  vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã có thông tin hữu ích nhất, nuôi tôm hiệu quả, giúp tôm phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Các bạn có thắc mắc nào thì có thể để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho bạn.

Ngoài ra, hộ dân nuôi tôm cần cho tôm ăn với chết phẩm  như Germ Out để có bổ sung được lợi khuẩn đối với đường ruột con tôm, giúp bổ sung sức đề kháng  cho tôm chống lại mầm bệnh.

Loại tôm sú chính là loại động vật có máu lạnh, phát triển ở trong môi trường đáp ứng điều kiện như sau:

 • Độ pH thích hợp là từ 7,4 tới 8,5.
 • Độ kiềm phù hợp khoảng 80 – 120mf/l.
 • Nhiệt độ khoảng 18 – 30 độ C. Khi quá nhiệt độ thì tôm sẽ tử vong.
 • Độ trong phù hợp cho con tôm sú ở trong khoảng 30 tới 40cm.
 • Tôm sú phù hợp với môi trường nước với độ mặn dao động tầm 15 – 20 ppt. Nếu như độ mặn ở trong ao thấp hay quá cao ảnh hưởng tới chất lượng, sản lượng tôm.

QC : máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước giá rẻ

xem thêm

Link tham khảo máy đo nồng đô ph trong nước – ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *