4 Điều quan trọng và lưu ý cho biến động của ao nuôi tôm

4 Điều quan trọng và lưu ý cho biến động của ao nuôi tôm

Độ kiềm

Nồng độ kiềm có vai trò quan trọng duy trì được hệ đệm hệ sinh thái về ao nuôi. Đây coi là chỉ tiêu rất quan trọng với tác dụng làm giảm biến động nồng độ pH nước và hạn chế về tác hại chất độc sẵn có ở trong nước gây sốc đối với tôm nuôi. Độ kiềm phù hợp ở trong nuôi tôm 80 – 120mg/l, mức thích hợp khi mà thả tôm. Độ kiềm thấp mức đó thì nồng độ pH biến động, tôm mềm vỏ.

Nồng độ pH

Thả tôm giống với độ pH dao động 7,5 tới 8,5, dao động ở giữa sáng, chiều không được vượt quá 0,. Nếu như nồng độ pH quá thấp hoặc quá cao thấp hơn so vứi mức thích hợp ảnh hưởng đến nồng độ pH duy trì trong cơ thể., rất khiến tôm giống sốc, tôm chết khi mà nồng độ pH nhỏ hơn 4 và nồng độ pH lớn hơn 11. Nồng độ pH dao động 4 – 7 hoặc 9 – 11 tôm chậm lớn. Bên cạnh đó, pH thấp làm tổn thương phần phụ và mang, làm ảnh hưởng đến việc lột xác, làm vỏ cứng hơn. Bên cạnh đó, khí H2S tăng cao, làm ảnh hưởng tới việc vận chuyển oxy ở trong máu, khiến cho mang tôm có rất nhầy, tôm sức đề kháng.

Độ oxy hòa tan

Lượng oxy hòa tan làm ảnh hưởng tới tỷ lệ sống tôm nuôi rõ rệt ngay trong khoảng 10 ngày đầu. Khi thả tôm giống, tôm sẽ bị yếu bởi vận chuyển, cần thời gian thích nghi với môi trường mới. Do đó, bạn cần chạy quạt khi thả giống 8 giờ và đảm bảo về hàm lượng oxy hòa tan được bão hòa, tắt quạt nước.

Màu nước và độ trong

Được biết, màu nước, độ trong chính là hai chỉ tiêu để đánh giá về tình trạng của môi trường sống nuôi tôm, đây là yếu tố để căn cứ theo dõi, điều chỉnh được chất lượng nước thích hơp nuôi, thả tôm giống. Nếu như độ trong của nước cao quá vượt trên 50cm thì ao nuôi nghèo dinh dưỡng và không cung cấp được lượng thức ăn cho tôm. Bên cạnh đó, chất lượng nước  nếu như không ổn định, rong, tảo ở đáy biển phát triển, pH thấp, tôm giống chậm lớn, bị sốc. Nếu như độ trong thấp bởi mật độ tảo dày khiến cho nồng độ pH ở trong ao tăng cao vào trong buổi chiều và buổi trưa. Các bạn cần chú ý đến các nồng độ trên để thả và nuôi tôm hiệu quả, giúp tôm phát triển và sinh trưởng một cách tăng nhất, tăng năng suất về sau.

Ảnh hưởng của nồng độ PH tới tôm

  • Nồng độ pH thấp khiến giảm quá trình về tích trữ khoáng ở trong cơ thể con tôm, khiến cho tôm mềm vỏ, lột xác là không hoàn toàn.
  • Nếu như pH có sự biến động lớn làm cho tôm và cá bị sốc, bỏ ăn, yếu. Nồng độ pH thấp hoặc cao kéo dài làm tôm nuôi chậm tăng trưởng, dễ nhiễm bệnh, còi cọc, hao hụt.
  • Nồng độ pH khiến cho độc tố NH3 tăng cao, ngược lại pH thấp khiến độc tố H2S tăng.
  • Nồng độ pH quá thấp hoặc quá cao khiến cho độ thẩm thấu trong tế bào dẫn tới làm rối loạn trao đổi nước – muối giữa môi trường ngoài và cơ thể.

Do đó, nồng độ pH chính là yếu tố rất quan trọng quyết định tới sức khỏe của tôm nuôi, quyết định tới phân bổ thủy sinh vật.

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Link tham khảo máy đo nồng đô ph cho ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Xem thêm

Giá máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

bán dụng cụ đo độ mặn nước măm uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *