Việt Nam vinh dự vào Top các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng

Việt Nam vinh dự vào Top các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng

Trong đó chỉ rõ quy mô nền kinh tế nước ta hiện đứng thứ 40 trong các nền kinh tế lớn trên thế giới và trong Top 4 tại khu vực ASEAN. Với mức tăng trưởng bình quân đầu người năm 2020 của nước ta đạt trên 3.500USD. Việt Nam vinh dự vào Top các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới. Đồng thời trong top 16 nền kinh tế mới nổi thể hiện thành công nhất thế giới hiện nay.

Thu hút nguồn vốn mở đạt 200%GDP và là một trong các quốc gia có độ mở kinh tế dẫn đầu thế giới. Với thực tế này, Việt Nam đang có thứ hạng khá vẻ vang trên thế giới.

Trong giai đoạn 2011-2021, bình quân tăng trưởng của nền kinh tế đạt 5.95%. Sự phát triển toàn diện từ khu vực đô thị, nơi hội tụ những tầng lớp giàu có, khá giả, những nhà đầu tư mà nền kinh tế đã định hướng phát triển khắp vùng nông thôn, khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa trong 5 năm qua.

Dù những thành tựu đạt được đáng khích lệ nhưng người đứng đầu Chính phủ cũng nhận định nền kinh tế còn những hạn chế, tiềm ẩn rủi ro cần khắc phục như: độ mở quá lớn, năng lực cạnh tranh và sức chống chịu còn hạn chế, ảnh hưởng của những yếu tô thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh…

Về vấn đề Việt Nam có thể vươn lên đứng thứ 2 về quy mô nền kinh tế trong khu vực ASEAN hay không còn phụ thuộc và sự quyết tâm của chúng ta.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh khát vọng của đất nước phải được truyền đến từng người dân, từng cơ sở thì mới có thể tiến tới thành công. Không phấn đấu thì đất nước sẽ ngày càng lạc hậu.

Dù quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra sâu rộng nhưng chúng ta cần xây dựng một nền kinh tế hoàn toàn tự chủ, không chịu sự phụ thuộc bất kỳ quốc gia nào. Coi trọng thị trường trong nước vói yếu tố chủ động, kiên trì, kiên quyết.

Chiến lược phát triển Kinh tế, xã hội giai đoạn 10 năm 2021-2030 đã xác định 11 chỉ tiêu với 7 chỉ tiêu về kinh tế.

Thủ tướng chỉ rõ nền kinh tế Việt Nam có áp lực tăng trưởng liên tục. Nhiều quốc gia như Nhật, Hàn đã liên tiếp 2-3 thập niên tăng trưởng liên tục. Do đó nếu không có kế hoạch thực hiện tăng trưởng, chúng ta sẽ tụt hậu, không phát triển bền vững.

Theo đó việc tăng trưởng GDP liên tục trong mấy thập kỷ là điều cần thiết, năm nay phấn đấu mức tăng 6-6.5%, năm sau là 7% và những năm tiếp theo mức tăng đạt 8-9%/năm. Để đạt được phải quyết tâm mạnh mẽ, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đến năm 2025, phải hoàn thành sắp xếp khối doanh nghiệp nhà nước, xử lý yếu kém, chống nạn tham nhũng.

Phấn đấu hình thành nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân. Mục tiêu đến 2030 sẽ có những tập đoàn đứng đầu khu vực.

Cần có sự bình đẳng, không thành kiến để doanh nghiệp tư nhân được thúc đẩy phát triển. Đặc biệt cần những tập đoàn tư nhân vươn ra toàn cầu.

Thông tin liên hệ

Di động : 0935.833.173 Ms. Trâm – nhận xuất hóa đơn đỏ VAT gia re nhat

Zalo : 0914 303 991

Email : nngoc091@yahoo.com ( dịch vụ seo web chuyên nghiệp hiệu quả tại TPHCM )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *