“Rủ” nhau tăng giá và nguyên nhân chính cho việc hàng hóa leo thang

“Rủ” nhau tăng giá và nguyên nhân chính cho việc hàng hóa leo thang

Dạo qua thị trường bán lẻ TPHCM cho thấy nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như đường, dầu ăn, bột chiên… đều đồng loạt tăng giá cao hơn so với thời điểm cách đây vài tuần.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hiền, tiểu thương khu chợ Hoàng Hoa Thám cho biết từ thời điểm sau Tết hầu hết các hãng dầu ăn đều tăng giá từ 1-2.000đ/chai; mặt hàng phô mai tăng khoẳng 3-4,000đ/hộp; mặt hàng đường cát tăng mạnh từ 4-5.000đ/kg. Tiểu thương này cho biết giá nhập vào tăng mạnh nên bà phải tiết chế, cân đối lời lãi, chỉ dám tăng ít do sợ mất khách.

Cũng trong tình cảnh tương tự, bà Lê, tiểu thương bán hàng sạp tại chợ chia sẻ dầu nă tăng giá vô chừng, mỗi tuần lại biến động cao, từ 95.000đ nay tăng lên 135.000đ/can 45 lít. Nhiều mặt hàng bột chiên cũng tăng, riêng mặt hàng nui phía sản xuất bảo tăng giá 40-50% nên bà Lê chưa dám nhập tiếp vì sợ cao quá không ai mua.

Không chỉ tại các cửa hàng nhỏ lẻ, chuỗi siêu thị bán lẻ cũng trong tình trạng tăng giá tương tự. Phía siêu thị nhận thông báo tăng giá từ phía nhà cung ứng nguồn hàng trong và ngoài nước. Nhiều mặt hàng nhập như thịt thăn lưng, đùi gà, phô mai… nhập khẩu Âu, Mỹ đều có giá tăng từ 6-32% so với thời điểm đầu năm 2021.

Đại diện siêu thị chi sẻ trước thực trạng tăng giá mạnh này, phía siêu thị đang đàm phán với nhà cung ứng để đảm bảo hài hòa quyền lợi cả 3 bên: sản xuất – phân phối – tiêu dùng.

Nguyên nhân đẩy giá hàng hóa leo thang

Nhiều mặt hàng tăng giá, phía nhà cung ứng lý giải do nhu cầu thị trường tại các quốc gia tăng cao, hàng xuất khẩu khan hiếm hơn do nhiều đơn vị đóng cửa bởi dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó vận chuyển đường biển đang gặp sự cố tại kênh đào Suez, khan hiếm container nên phí vận chuyển tăng cao. Giá bán hàng hóa cuối cùng cũng buộc tăng theo. Dịch Covid-19 cũng chính là nguyên nhân gây đứt gãy chuỗi cung ứng.

Do đó hàng hóa trên toàn cầu, Việt Nam không ngoại lệ đều đắt đỏ. Người tiêu dùng theo đó sẽ phải tăng chi phí sinh hoạt, áp lực lạm phát lại gia tăng.

Nhiều dự đoán hàng hóa sẽ tăng 5-15% trong thời điểm quý I và quý II năm 2021 tùy mỗi ngành hàng.

Khó cầm cự giữ nguyên giá

Không ít nhà sản xuất cũng tỏ ra e ngại, cố gắng ứng phó với thực trạng hàng tiêu dùng lên cao nhưng nguy cơ khó cầm cự giữ nguyên giá.

Bởi thực trạng tại các nhà sản xuất hiện nay là nguyên liệu đầu vào tăng dẫn đến chi phí sản xuất tăng. Nhà sản xuất cố gắng tiết giảm mọi chi phí không cần thiết trước khi tăng giá nhưng tình trạng cầm cư không dài.

Cân đối mức tăng hài hòa các bên

Biến động giá cả hàng hóa là quy luật tất yếu của thị trường không doanh nghiệp nào có thể cưỡng lại được. Tuy nhiên tại các kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị hiện nay việc tăng giá cần có sự điều tiết của hợp đồng bên cung ứng và phía siêu thị.

Do đó khi có đề nghị tăng giá, hai bên sẽ đàm phán tính toán cân đối mức tăng phù hợp vì quyền lợi của người tiêu dùng. Kênh siêu thị là cầu nối nhà sản xuất, người tiêu dùng nên điều phối trên tinh thần chia sẻ. Không ai muốn đẩy giá lên cao nhưng trường hợp không thể đừng thì cần cân đối hợp lý.

Nếu bạn chưa tìm được đơn vị SEO web uy tín tại TPHCM hãy liên hệ với chúng tôi để được hợp tác, cũng như triển khai hệ thống SEO bài bản, với những thành tích trong quá khứ, đã và đang làm việc với nhiều công ty chúng tôi mong rằng quý khách sẽ thấy hài lòng với dịch vụ SEO web trọn gói chi phí thấp của chúng tôi.

Thông tin liên hệ : Dịch vụ SEO web chuyên nghiệp tại TPHCM

DI động : 0914 303 991 hoặc 0989 090 753

Website : marketingonline24h.com – Dịch vụ chăm sóc nội dung website giá tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *