Lúa và những câu chuyện đau lòng về giá xuống dốc

Lúa và những câu chuyện đau lòng về giá xuống dốc

Nhiều người dân địa phương chia sẻ cò là những người chuyên thu gom lúa tại vùng và phân phối đi các khu vực. Theo quy luật thị trường cò hình thành tất yếu, tuy nhiên hiện nay không ít người đã lợi dụng hành vi trung gian này nhằm ép giá phía nhà nông và thương lái nhằm trục lợi.

Muốn gặt lúa đã cho gọi máy gặt nhưng phía cò chưa cho xuống nên lúa vẫn ngoài đồng chẳng thể gặt được hoặc không chủ nhà trồng lúa buộc phải gọi trực tiếp cho cò để được ưu tiên giải quyết và cò chính là người trực tiếp mua lúa. Cò mua lúa của nông dân bán cho thương lái và ăn chênh lệch ở cả hai đầu. Cò vừa ép nông dân dân bán lúa với giá thấp vừa ngã giá với thương lái mua giá cao nhằm ăn chênh lệch cao. Không những thế cờ còn ăn tiền từ việc gọi máy gặt của người nông dân.

Ông Kiên, một nông dân trồng lúa ngủ tại phường 2 thị xã Năm Căn chia sẻ, ông là một trong những gia đình bị còi ép giá khi hai tuần trước ông đã nhận tiền cọc thu mua lúa với giá giá 7000₫/kg. Thế nhưng hiện vào vụ thu hoạch chờ mãi không thấy máy gặt đến, khi máy vào gặt, người mua tiếp tục cò kè bớt 300₫/kg.

Không ít người cũng lâm vào tình trạng bị ép giá như vậy. Nếu không chấp nhận bán lúa thì chỉ có nước để lúa chín rục ngoài đồng vì Cò sẽ không mua và chấp nhận mất tiền cọc. Do vậy Nhà Nông vẫn phải nghe theo và giảm giá bán cho cò bởi không thể bán được cho ai khác vì họ cũng là dân cò với nhau đâu đi ép giá nhà nông.

Người nông dân đã vất vả làm ra hạt lúa giờ lại thêm nạn giới cò chờ lúa chín rục ngoài đồng bắt đầu dở bài ép nông dân. Ban đầu đã thỏa thuận giá cả nhưng khi máy gặt xuống bắt đầu lấy lý do này lý do nọ buộc nông dân phải giảm giá. Người nông dân rơi vào thế bị động không giảm cũng chẳng được bởi ôm lúa chín mà chẳng biết bán cho ai vậy đành phải chịu, một người nông dân bức xúc chia sẻ.

Điều đáng nói với những năm giá lúa tăng cao vào thời điểm thu hoạch thì cò nói giá đã thỏa thuận lúc đặt cọc nên người nông dân chẳng thể làm gì khác. Còn năm giá giảm thì cò dùng đủ mọi thủ đoạn biện pháp buộc người nông dân giảm giá theo. Đằng nào phần thiệt cũng thuộc về người nông dân, cò thì ăn trọn cả đôi đường.

đại diện Ủy ban nhân dân xã thị xã Năm Căn chia sẻ trên địa bàn năm nay người nông dân trồng nhiều lúa ST diện tích tăng lên 12 nghìn hecta trong tổng số 18 nghìn hecta lúa. Với diện tích tăng chóng mặt của giống lúa này khiến cò ép giá lúa giảm chỉ còn 6000₫/kg.

Chính quyền đã hướng dẫn người nông dân cách tránh vấn nạn ép cá của cò. Đó là cần thành lập Liên minh hợp tác xã có pháp nhân để liên kết với các doanh nghiệp thu mua lâu dài. Tránh tình trạng khi thì bán cho doanh nghiệp này lúc lại bán cho doanh nghiệp khác sẽ rơi vào tình trạng bị ép giá.

Dịch vụ SEO web chuyên nghiệp tphcm )

Để mua máy đo PH cầm tay giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *