Những vấn đề theo dõi quản lý môi trường để giúp nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Những vấn đề theo dõi quản lý môi trường để giúp nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Quản lý sức khỏe của tôm

Bên cạnh việc quan sát màu sắc, phản ứng, đường ruột và gan tụy cũng như phân tôm thông qua việc kiểm tra về sàn ăn thì bà con cần phải chài tôm 5- 7 ngày hay sau khi ao nuôi biến động xấu như là mưa kéo dài, nước xấu để kiểm tra sức khỏe của con tôm nhằm đưa ra biện pháp phù hợp. Ngoài ra, cần phải tăng cường được sức đề kháng cho con tôm khi thời tiết có diễn biến bất thường bằng việc trộn chất dinh dưỡng vào trong thức ăn như vi sinh đường ruột, vitamin C, chất tăng đề kháng, khoáng, chất bổ gan.

Quản lý mực nước

Với các ao nuôi tôm có mực nước thấp thường biến động về chất lượng sau cơn mưa hay khi có thời tiết nóng nắng gay gắt. Do đó, để có thẻ duy trì được mức nước ít nhất là khoảng 1,3m với ao nuôi tôm sú cùng với 1,5m với ao nuôi tôm chân trắng. Bên cạnh đó, bạn cần có biện pháp về tăng cường quạt nước ngay sau khi có mưa lớn hay trời nắng gắt để có thể xáo trộn nước tránh được hiện tượng phân tầng.

Quản lý độ kiềm

Khi mùa mưa đến chính là thời điểm mà độ kiềm ở trong ao tụt làm ảnh hưởng tới quá trình lột xác, khiến cho tôm chậm lớn, từ đó tỷ lệ sống cũng giảm dần, đặc biệt với vùng nuôi đang có độ mặn thấp, nuôi ở trong ruộng lúa. Nồng độ kiềm phù hợp cho tôm dao động 60 – 180mg/l. nếu như nồng độ kiềm thấp thì bạn nên dùng vôi Dolomit hay vôi canxi để xử lý.

Quản lý nồng độ pH

Nồng độ pH là một yếu tố dễ thay đổi sau cơn mưa. Sự biến đổi nồng độ pH đột ngột khiến cho tôm giảm sức đề kháng nhanh chóng. Do đó, bà con cần kiểm tra nồng độ pH trong nước cứ 2 giờ/lần trong lúc mưa và ngay sau khi mưa để có thể điều chỉnh phù hợp. Bạn nên duy trì nồng độ pH trong mức thích hợp từ khoàng 7,5 – 8,5, dao động giữa buổi chiều và buổi sáng không được vượt quá khoảng 0,5 đơn vị. Nếu như nồng độ pH thấp thì bạn nên dùng vôi tôi nông nghiệp để làm tăng nồng độ pH, tránh làm giảm đột ngột, giúp nước không bị đục. Trên đây là các giải pháp kỹ thuật giúp quản lý tưởng

Dùng chế phẩm sinh học

Loại chế phẩm sinh học là 1 trong các phương pháp, hình thức cắt tảo ở trong ao nuôi tôm các chuyên gia khuyên áp dụng. Do đó, đây chính là một cách diệt tảo xanh bảo đảm nhất ở trong không ảnh hưởng tới tôm. Với cách đó, bạn cần lưu chọn, dùng chế phẩm vi sinh cắt tảo chứa chủng Lactiocacillus, khi mà tan đều ở trong nước giúp loại bỏ được tảo ở trong ao nuôi tôm an toàn và nhanh chóng mà không gây ra các thiệt hại số  lượng tôm ở trong ao nuôi ao. Nếu xuất hiện tảo xanh thì bạn có thể  thực hiện một trong các cách trên để có thể giảm thiểu được lượng tảo tối đa.

Các bà con nông dân có thể sử dụng máy đo pH chuyên dụng để có thể kiểm soát được nồng độ pH thường xuyên, cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất, để có thể cải thiện được nồng độ pH hiệu quả, giúp việc trồng cây gặp nhiều thuận lợi, mùa màng bội thu.

Xem thêm

Để mua máy đo PH chất lượng giá rẻ ở tphcm vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Địa chỉ : Hoàng Hoa Thám, Tân bình, tphcm

Phone:0914 130 988

Email: thinhphat@tp-tech.vn – Dịch vụ SEO web giá rẻ uy tín tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *