Mực thối bị phù phép tại một số chợ ở Long Biên gây hoang mang

Mực thối bị phù phép tại một số chợ ở Long Biên gây hoang mang

Ngày 12.5 vừa qua cơ quan công an Ba Đình, Hà Nội đã tiến hành kiểm tra một cửa hàng hải sản tại khu vực chợ đầu mối Long Biên. Tại đây cơ quan chức năng đã phát hiện nhân viên của cơ sở đang tiến hành sử dụng hóa chất oxy già dùng trong công nghiệp để tẩy những con mực bốc mùi hôi thối và mang bán ra thị trường.

Tại hiện trường, các cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ tang vật là một chai nhựa chứa 300ml dung dịch oxy già, kế bên đó là khoảng 30 kg mực mai đã được tẩy trắng.

Những nhân viên làm việc thừa nhận hành vi sử dụng oxy già công nghiệp để tẩy tẩy trắng và khử mùi hôi thối của mực nhiều lần. Dù biết đây là hóa chất công nghiệp không được phép sử dụng trong thực phẩm tuy nhiên đó là công việc họ vẫn phải làm hàng ngày. Toàn bộ số tang vật sẽ được phía cơ quan chức năng niêm phong thu giữ.

Đây là sự phối hợp của các cơ quan công an và cơ quan truyền thông trong tìm ra các góc khuất về kinh doanh thực phẩm bẩn gây hại cho người tiêu dùng.

Thời điểm vào nửa đêm khi mọi người đã chìm sâu vào giấc ngủ thì cơ sở hải sản tại phía chợ đầu mối Long Biên bắt đầu vào giờ làm việc. Hàng loạt các thùng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối nồng nặc với những con mực mai đông lạnh được ngâm nhằm để rã đông.

Các nhân công tất bật với việc ném những con mực mai trọng lượng lớn hơn 1 kg ra nền đất nhớp nháp bẩn thỉu để bóc bỏ những lớp mai cứng bên trong. Tình trạng của những con mực này này đều đã trong trạng thái hư hỏng, bốc mùi hôi thối, chảy nhớt.

Sau khi bóc mai và moi toàn bộ nội tạng bên trong, mực được rửa sạch để giảm bỏ các loại chất nhớt. Tuy nhiên chẳng thể khử hết được mùi hôi thối. Một công đoạn “phù phép” cuối cùng được thực hiện là cho chúng vào thùng ngoáy hóa chất.

Nhân công làm việc tại cơ sở ở cho biết do thị trường thích bóng đẹp đẹp nên buộc phải nhúng hóa chất cho mực đẹp chứ ảnh hưởng sức khỏe thì chắc rằng là có.

 

Màn ngâm tẩm mực trong hóa chất bắt đầu với hàng chục gói muối được đổ vào thùng phi nước. Tiếp đó cho mực đã moi ruột trước đó vào trong thùng, nhân viên đổ một chai nhựa đựng dung dịch trong suốt ở góc nhà vào trong thùng chứa mực.

Theo lời chia sẻ của nhân viên thì chai dung dịch nhựa trong suốt đó chính là loại ôxy già công nghiệp, loại chất tẩy trắng cực mạnh và có tính ăn mòn cao. Nhân viên phải sử dụng găng tay cao su để ngoáy mực trong thùng đã đổ hóa chất.

Hiểu được mức độ độc hại loại hóa chất này nên nhân viên cho biết nếu muốn ăn thì chọn loại mực ở dưới sàn còn hơn là chọn mực đã tẩy trắng trong thùng.

Dù là vậy nhưng hàng đêm nhân viên cơ sở này vẫn bí mật làm việc ngâm tẩm hàng chục tấn mực vào trong thùng hóa chất để hôm sau đống mực thối đã biến thành mực trắng bóng sạch sẽ, đóng vào khay hút chân không phân phối ra thị trường. Để mực tươi ngon hơn trước khi khi đóng khay xuất bán nhân viên lại tiếp tục đổ hóa chất vào mực.

Chiêu trò “phù phép” này đã tiêu thụ hàng tấn mực bẩn đi khắp các chợ dân sinh, quán ăn, nhà hàng trên địa bàn Hà Nội bất chấp nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Vì sao mùa mưa thì nồng độ pH đất xuống thấp? Bởi ở trong nước mua có chứa nhiều đậm gốc NH3-. Đạm này khiến cho đất nước giải phóng ra ion H+ nên nồng độ pH giảm nhanh. Bên cạnh đó, khi mặt đất này không được che phủ và mưa nhiều để làm rả trôi lớn, dòng chảy sau khi mưa mang tới nhiều chất dinh dưỡng dễ hòa tan ở trong đất xuống đất  sâu. Ở trong đất chứa niều chất kiềm như là kali, magie, canxi …. Thieeuse chất kiềm làm cho đất thêm chua nên độ pH càng thấp. Cách xử lý: Tiến hành che phủ đất với thẩm thực vật như cây bụi, cỏ bản địa …. Bón vôi giữa mùa mưa để cho nồng độ pH không bị giảm. Bạn nên bón vôi dolomit để có thể cải tạo đất.

Để mua máy đo PH chất lượng giá rẻ ở tphcm vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Địa chỉ : Hoàng Hoa Thám, Tân bình, tphcm

Phone:0914 130 988

Email: thinhphat@tp-tech.vn

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *