Dịch bệnh nào đang ảnh hưởng nặng đến năng suất tôm

Dịch bệnh nào đang ảnh hưởng nặng đến năng suất tôm

Dịch bệnh diễn ra phổ biến trên tôm

Ở các tỉnh Nam Bộ, ngành thủy sản nuôi phổ biến gồm có tôm thẻ chân tắng, cá tra, cá rô đồng, cá rô phi, cá tra …. Diện tích nuôi ở nhiều vùng đang biến động nhưng không làm ảnh hưởng tới quy hoạch về nuôi trồng thủy sản. Dịch bệnh diễn ra phổ biến trên thủy sản là các bệnh thường gặp rải rác trong một vài ao nuôi. Ở khu vực các tỉnh của Trung Bộ, thủy sản chính gồm có tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá rô phi với hình thức về nuôi thâm canh, bán thâm canh để có thể phòng và trị bệnh hiệu quả.

Dịch bệnh chủ yếu xuất hiện trên tôm sú với bệnh đầu vàng, đốm trắng, hoại tử gan tụy, do môi trường ở các vùng nuôi. Dịch bệnh tôm thẻ chân trắng gồm có bệnh đầu vàng, đốm trắng, hoại tử gan tụy, đỏ thân …

Khu vực các tỉnh Bác Bộ thường dịch bệnh qua báo cáo giám sát ở các địa phương, các vùng nuôi xuất hiện về dịch bệnh như hoại tử gan và tụy cấp tính với tôm nuôi. Nhiều địa phương nhanh chóng tiến hành khoanh vùng để có thể xử lý và phòng bệnh, tránh việc lây lan. Bên cạnh đó, nắng nóng thay đổi, kéo dài làm ảnh hưởng tới môi trường nuôi.

Dịch bệnh trên thủy sản do dư lượng thủy ngân, chì

Việc giám sát thủy sản cho thấy chỉ tiêu về ô nhiễm môi trường ở nhiều tỉnh Trung Bộ khi phát hiện ra các lượng thủy ngân, chì … nhưng dưới mức giới hạn cho phép với 3 mẫu tôm ở các tỉnh Quảng nam, Hải Lăng, Bắc Quảng Bình. Các khu vực ở Nam Trung Bộ cho thấy kết quả về kiểm soát các chỉ tiêu gây ra ô nhiễm môi trường với phát hiện các dư lượng chì, cadmium và cả thủy ngân nhưng chưa vượt ngưỡng  giới hạn cho phép.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý vẫn đang phát hiện ra các dư lượng sulffadiazine vượt qua giới hạn cho phép ở trên con tôm sú tại nhiều bè nuôi. Lấy mẫu phát hiện ra các hóa chất kháng sinh cấm dùng như là Tricholorfon ở trên tôm thẻ chân trắng tại nhiều cơ sở khác nhau cũng như phát hiện ra Leucomalachite green ở trên con tôm thẻ chân trắng tại các cơ sở nuôi tại Phước Thể (Bình Thuận).

Cơ quan chức năng ở các khu vực của Bắc Bộ đã phát hiện ra cads mẫu tôm chân trắng ở Diễn Châu, tỉnh Nghệ An dư lượng chất Oxytetracycline vượt qua giới hạn, mẫu ở Nghi Lộc  cũng có dư lượng kháng sinh cấm. Chất dư lượng trên tôm ở nhiều vùng rất nhiều, tuy nhiên chưa vượt ngưỡng giới hạn. Tuy nhiên, các bà con cần chú ý, đảm bảo nuôi thủy sản hiệu quả, đạt tiêu chuẩn trong việc xuất khẩu.

Biện pháp độ mặn về nuôi tôm chân trắng

Ngập mặn và dâng lên từ nước biển khiến cho môi trường nuôi tôm ảnh hưởng, phải có biện pháp khắc phục tránh thiệt hại đối với nền kinh tế khi mà nuôi tôm trắng. Các bạn cần phải thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Giống tôm khỏe thì điều này cần đảm bảo về số lượng đàn và khả năng thích nghỉ với biến đổi bất ngờ từ độ mặn.
  • Tiến hành kiểm tra về độ mặn bằng việc máy đo độ mặn. Điều này giúp bạn chủ động, phương án khắc phù hợp. Máy giúp bạn chủ động, có được phương pháp để khắc phục, nhanh chóng. Máy đo được mọi người sử dụng như bút đo độ mặn chống nước SA1397, máy đo độ mặn chất lượng cao EZ-9909SP.
  • Kiểm soát môi trường về nuôi tôm, thực hiện việc bổ sung được nguồn ngọt, đảm bảo được ở trong ao nuôi.
  • Độ mặn để nuôi tôm thẻ chân trắng nằm ở trong 2 – 40‰, cần nắm rõ điều này để có thể kiểm tra, đánh giá một cách chính xác.

xem thêm

Link tham khảo máy đo nồng đô ph trong nước – ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *