Những điều lưu ý cho bà con đang nuôi trồng tôm nước mặn để đạt năng suất tốt

Những điều lưu ý cho bà con đang nuôi trồng tôm nước mặn để đạt năng suất tốt

Khí độc trong ao

Bắt đầu ở tháng thứ 2, chất thải tôm tăng cao và quá trình bài tiết tôm, phân hủy mùn hữu cơ sinh ra các khí độc ở trong ao gây độc đến cho con tôm. Vì thế cần phải thay nước ở tầng đáy, xi phông và bón chế phẩm vi sinh để có thể chuyển hóa các khí độc, giúp tôm có thể phát triển tốt. Thẻ tôm trắng nuôi mật độ thấp tăng trưởng hơn trong độ mặn cao. Đây là do trong môi trường mặn thấp trao đổi chất trong cơ thể tôm sẽ tốt hơn, khi độ mặn sẽ cần có tổng acid amin tự do để có thể bù vào thay đổi thể tích tế bào.

Quản lý và chăm sóc tôm nuôi

Ở trong quá trình về nuôi tôm, nhất là với tôm thẻ chân trắng, do có độ mặn thấp, ở trong nước ion K, Na, Mg, Ca … thấp nên  ở trong quá trình nột xác không đồng đều thì tôm bị mềm vỏ khi lột xác xong, tôm dễ bị tấn công, tỷ lệ về hao hụt. Do đó, cần bổ sung một cách định kỳ hàm lượng các khoáng chất ở trong ao nuôi, trộn vitamin ở trong thức ăn tôm có liều lượng vừa phải. Dùng men tiêu hóa ở trong vụ nuôi, nên chú ý ở trong ăn men tiêu hóa chứa enzyme Phytase bởi Phytase giúp việc tiêu thụ các thức ăn tốt, ít ô nhiễm môi trường, giảm chi phí hiệu quả.

Quản lý tảo

Bắt đầu tháng thứ 2, khi mà hàm lượng các chất dinh dưỡng ở trong ao lớn, chú ý tới phát triển của loại tảo, đặc biệt là tảo lam. Khi mà tảo phát triển vượt mức cho nước thêm phần xanh đậm hay có váng xanh ở trên mặt nước nâng nồng độ pH cao, biến động lớn.  Do đó, cần phải kiểm soát được mật độ của tảo ở trong ao thường xuyên.

Hạ độ mặn

Tôm sản xuất ở trong trại giống nước với độ mặn ở trên 20 phần nghìn. Vì thế, khi mà mua giống thì bạn nên hạ độ mặn đó lại để tránh gây sốc. Trong các tháng nuôi tôm đầu thì độ mặn của thả nuôi sẽ không thấp hơn là 7 – 8‰ giảm tối đa gây sốc tôm. Ở tháng thứ 2 thì cần châm thêm cả nước ngọt trong ao để có thể hạ độ mặn ao nuôi dần tuy nhiên không dưới khoảng 5‰. Các bạn làm theo các chú ý trên đây để có thể nuôi tôm phát triển tốt, hạn chế được tôm yếu. Đồng thời, các bạn cần chú ý bệnh và phòng bệnh trên con tôm.

Dùng chế phẩm sinh học

Loại chế phẩm sinh học là 1 trong các phương pháp, hình thức cắt tảo ở trong ao nuôi tôm các chuyên gia khuyên áp dụng. Do đó, đây chính là một cách diệt tảo xanh bảo đảm nhất ở trong không ảnh hưởng tới tôm. Với cách đó, bạn cần lưu chọn, dùng chế phẩm vi sinh cắt tảo chứa chủng Lactiocacillus, khi mà tan đều ở trong nước giúp loại bỏ được tảo ở trong ao nuôi tôm an toàn và nhanh chóng mà không gây ra các thiệt hại số  lượng tôm ở trong ao nuôi ao. Nếu xuất hiện tảo xanh thì bạn có thể  thực hiện một trong các cách trên để có thể giảm thiểu được lượng tảo tối đa.

Các bà con nông dân có thể sử dụng máy đo pH chuyên dụng để có thể kiểm soát được nồng độ pH thường xuyên, cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất, để có thể cải thiện được nồng độ pH hiệu quả, giúp việc trồng cây gặp nhiều thuận lợi, mùa màng bội thu.

Xem thêm

Để mua máy đo PH chất lượng giá rẻ ở tphcm vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Địa chỉ : Hoàng Hoa Thám, Tân bình, tphcm

Phone:0914 130 988

Email: thinhphat@tp-tech.vn – Dịch vụ SEO web giá rẻ uy tín tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *