Chọn thức ăn đúng, phù hợp cho tôm tăng trưởng tốt và năng suất

Chọn thức ăn đúng, phù hợp cho tôm tăng trưởng tốt và năng suất

Chọn lựa thức ăn thích hợp, đảm bảo chất lượng, góp phần làm cho tôm phát triển một cách thuận lợi. Theo các kinh nghiệm của người dân thì thức ăn cho tôm thường phân với 3 loại sau đây:

Thức ăn công nghiệp

Trên thị trường, nhiều nhà cung cấp thức ăn dùng ở trong nuôi trồng thủy sản. Loại thức ăn còn nghiên cứu kỹ lưỡng thành phần và hàm lượng chất dinh dưỡng cho mỗi giai đoạn của tôm. Tôm mới được thả được chuyên gia khuyến cáo nên dùng thức ăn công nghiệp.

Thực ăn tự chế

Gồm nguyên liệu có sẵn như là bột cá, cá tạp, ốc, phụ phẩm nông nghiệp … được chăn nuôi tự sàng lọc, chế biến thành các thức ăn đối với tôm. Nhưng loại thực ăn tự chế, nhất là khi dùng dạng tươi sống gây ra ô nhiễm. Chuyên gia các khuyên bà con khi tôm trong giai đoạn đầu thả không nên dùng thịt giáp xác và cá băm nhỏ để có thể kích thích tôm tiến hành bắt mồi bởi nguyên nhân về truyền bệnh tôm. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn bởi bà con tự chế khó có thể xác định được liều lượng các dinh dưỡng đối với tôm phát triển, khiến thừa, thiếu dinh dưỡng đối với tôm.

Thức ăn hữu cơ (từ tự nhiên)

Thức ăn này là thức ăn có sẵn ở trong ao nuôi, gồm phiêu sinh vật, mùn bã hữu cơ, vi sinh vật … sống ở trong nước. Gây màu nước trước khi tiến hành thả tôm ngày chính là 1 trong các cách tạo ra các nguồn thức ăn hữu cơ đối với tôm. Bên cạnh đó, nhiều bà con dùng chế phẩm sinh học ở trong nuôi thủy sản để có thể bổ sung thêm tế bào vi sinh có lợi đối với tôm. Nhưng việc gây màu nước trước khi tiến hành thả tôm không dễ ổn định được nguồn nước, thức ăn tự nhiên thấp và không đủ cung cấp cho tôm ăn.

Cho tôm ăn đúng theo quy tắc

Cho ăn đúng theo quy tắc đối với giai đoạn mới thả yêu cầu rất nghiêm ngặt:

Thức ăn, cách cho ăn thích hợp

Nên cho tôm ăn với thức  ăn dạng bột mịn khuyến cáo với tôm mới thả từ 7 – 10 ngày. Lúc cho tôm ăn thì bạn cần tắt quạt nước, trộn thức ăn vào nước rồi rắc xuống ao cách bờ khoảng 2 – 4m. Với tôm thả nuôi sau thời gian 10 ngày thì bạn nên cho tôm ăn  loại thức ăn dạng hạt nhỏ để có thể tôm làm quen, kiểm tra được lượng thức ăn dư thừa. Thức ăn cho vào trong sàng, đặt cách quạt nước tầm 12 – 15cm. Với tôm thả nuôi sau khoảng 15 ngày thì ngoài thức ăn thì bà con nên bổ sung thêm vitain, các khoáng chất … theo hướng dẫn.

Các liều lượng

Tùy từng loại mà liều lượng thức ăn cho tôm sẽ khác nhau:

  • Với tôm chân trắng thì ngày đầu tiên nên cho 2,8 – 3kg/100.000 con. Trong khoàng 10 ngày đầu thì ngày tăng khoảng 0,4kg/100.000 con. Những ngày tiếp theo thì tăng thêm khoảng 0,5kg.
  • Với tôm sú thì ngày đầu tiên khi thả nên cho ăn 1,2 – 1,5kg/100.000 con. Cứ khoảng 2 ngày thì tăng lên khoảng 0,2 – 0,3kg.

Mật độ về cho tôm ăn

Tôm vừa mới thả nên cho ăn 5 – 6 bữa/ngày. Sau 30 ngày tuổi, bạn nên cho ăn 4 bữa/ngày để cho tôm ăn mồi, tiêu hóa. Bà con cũng cần chú ý liều lượng các thức ăn tương đương với nhau, điều chỉnh thuộc vào điều kiện của ao nuôi, yếu tố của môi trường là pH, thời tiết …

Xem thêm : Máy đo đạt độ mặn tốt nhất hiện nay

Anh Sáu tâm sự, trước khi chuyển nghề này, thu nhập gia đình anh chỉ trông chờ vào việc đánh bắt cá tôm trên sông, hình thức khai thác này đã bị chính quyền cấm vì gây ảnh hưởng sinh thái và ảnh hưởng nhiều loài thủy sản khác. Từ đó, UBND huyện Phú Vang đã có những định hướng chủ trương sắp xếp lại thì anh đã nhân cơ hội này, ngưng nghề đánh bắt để chueyern đổi dang nghề nuôi ghẹ thương phẩm. Đừng quyên trang bị thiết bị đo oxy hòa tan trong nước

Anh đã dành thời gian nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm nuôi ghẹ lột rồi tiến hành thử nghiệm. Ban đầu anh chỉ nuôi vài lồng, sau khi nhận thấy thành công anh nhân rộng và hiện mô hình này đã được anh nhân tộng lên tới 20 lồng. Đến thời điểm thu hoạch, 20 lồng ghẹ của anh cho sản lượng đạt trên 50kg ghẹ thương phẩm mỗi ngày; giá bán ghẹ thương phẩm dao động từ 180.000đ trở lên. Tính trung bình mỗi mùa anh thu lãi khoảng 80 triệu đồng. ( Máy đo nồng độ oxy hòa tan giá rẻ)

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

>> dịch vụ seo web chuyên nghiệp tphcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *