Những ảnh hưởng nặng nề mang tên dịch covid vẫn còn dai dẳng

Những ảnh hưởng nặng nề mang tên dịch covid vẫn còn dai dẳng

chủ một nhà máy ở Tiền Giang, mỗi năm thu về nghìn tỷ nhờ việc xuất khẩu bánh tráng, bánh phở và các sản phẩm truyền thống khác ở nước ta. Ông cho biết mình đã mở thêm một nhà máy chế biến nông sản ở Bến Tre để xuất khẩu ra các nước khác trên thế giới. Mục tiêu ông đặt ra là cạnh tranh các sản phẩm sản xuất từ dừa với hai ông lớn Thái Lan và Băng-la-đét.

>> thiết bị đo nồng độ mặn giá tốt

Ông Tứ vừa chiêu đãi mọi người món bắp ngô luộc, các món bánh xuất khẩu của nhà máy, vừa khoe: “Trái bắp này để được 3 năm rồi, giờ mang ra hấp lên ăn vẫn còn ngon như mới. Cái này tôi nghiên cứu mất 1 năm, nhưng còn là ngắn. Có mấy sản phẩm còn phải nghiên cứu 3, 4 năm không ngừng mới xong.”

Ông Tứ cũng chia sẻ bởi lời lãi ít ỏi, vốn đầu tư lại lớn nên rất ít nhà máy nông nghiệp ở Bến Tre, Tiền Giang có quy mô lớn. Nhớ thời điểm năm ngoái, dịch bệnh hoành hành, khắp sân của nhà máy đều là thanh long mua ủng hộ bà con. Công ty vẫn mua thêm hỗ trợ dù kho đầy không thể tiếp tục chứa, rồi sau đó phải đổ hết đi.

Từ đó, ông nhận thấy nguyên nhân chủ yếu gây ra cảnh được mùa rớt giá là do việc tự phát nuôi trồng của nông dân, rồi khi thị trường Trung Quốc thay đổi về biên mậu thì lại phải “giải cứu” hoa quả.

Năm 2018, Nghị định số 57 NĐ – CP được Chính phủ ra chỉ thị ban hành nhằm khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư cho nông nghiệp. Nhưng sau đó được đề xuất của Bộ KH&ĐT phải thay thế, bởi Nghị định số 57 chưa rõ về cơ chế hỗ trợ, khi áp dụng thực hiện còn gặp lúng túng.

Bên cạnh đó, Trung ương cũng chưa rõ ràng trong việc cân đối chi phí vốn hỗ trợ cho địa phương để thực hiện Nghị định số 57, khiến cho các địa phương gặp khó khăn trong triển khai chính sách. Chính sách này cũng bị cho là không khả thi bởi không đủ nguồn lực, việc triển khai và thực hiện Nghị định số 57 tại mỗi địa phương cũng không thực sự được đẩy mạnh.

Dẫu vậy, về phía nông dân, bản thân mỗi hộ nuôi trồng cũng cần thay đổi về cách thức chăm sóc và trồng trọt. Việc có quá nhiều lượng thuốc thực vật, thuốc trừ sâu, kháng sinh… trong sản phẩm cũng khiến nông sản nước ta không thể xuất khẩu sang các nước khác. Những nhà máy cũng chỉ chấp nhận mua lại những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm về để chế biến.

Tóm lại, việc “giải cứu” nông sản sẽ hạn chế được nhiều hơn nếu kết hợp cả hỗ trợ của nhà nước, đầu tư của doanh nghiệp và sản phẩm an toàn, chất lượng của các bà con nông dân.

dịch vụ seo web chuyên nghiệp tại tphcm

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *