Xử lý nước ao nuôi tôm bị đục như thế nào cho đúng

Xử lý nước ao nuôi tôm bị đục như thế nào cho đúng

Nước mưa làm rửa trôi tất tả, dòng chảy ở trên cao khiến cuốn trôi chất hữu cơ và hạt sét từ phía bờ ao xuống. Khi nước ao đục sẽ khiến cho tôm hạt chế việc quang hợp, gây ra thiếu oxy, làm cho tôm thiếu oxy, tiêu cực khiến cho tảo tàn, tôm đen mang và mang vàng. Để có thể xử lý tốt được tình trạng đó thì bạn nên dùng muối vô cơ. Sau khi nước đã giảm độ đục thì bạn cần tiến hành làm gây màu cho nước giúp tạo ra môi trường sống ổn định đối với tôm nuôi.

Kiểm soát được nồng độ kiềm

Nồng độ kiềm phù hợp cho ao nuôi tôm sú dao động 85 – 130mg/l, tôm chân trắng là 100 – 150mg/l. Việc nuôi tôm vào mùa mưa và độ kiềm ao nuôi sẽ có xu hướng là giảm bởi nước mưa nhiều. Do đó, bạn cần dùng vôi dolomite ngâm vào trong nước sạch rồi tạt vào ao trong thời gian 8 tới 10 giờ đêm.

Ổn định nồng độ pH

Môi trường nuôi tôm có độ pH dao động 7,5 – 8,5, phù hợp với tăng trưởng, phát triển tôm nuôi. Lượng mưa lớn kéo dài thì làm tăng lượng nước vào ở ao nuôi, bởi nước mưa mang tính axit và quá trình về rửa trôi phèn khiến cho nồng độ PH ở trong ao giảm. Do đó, người nuôi nên bón vôi trước cũng như sau trận mưa.

Lưu ý khác

Bên cạnh đó, trong cơn mưa tăng cường việc chạy quạt cho nước giúp tránh phân tầng các nhiệt độ giữa tầng mưa ở trong ao và cung cấp thêm oxy, tăng nhiệt độ ở trong nước. Cần đảm bảo được mực nước cho ao nuôi tôm dao động tầm 1,2 tới 1,5m. Khi mà mức nước ao cao bởi nước mưa thì bạn cần xả bớt được lượng nước để có thể duy trì được mực nước ở trong ao. Bên cạnh đó, bà con cần lắp ống xả hố xi phong cùng chiếu cao ống cách khoảng với đáy ao tầm 1m, tránh giảm độ mặn, tràn bờ và vỡ cống bọng. Cơn mưa chất dứt, thời tiết khi tắt nắng tạo ra môi trường cho vi khuẩn phát triển. Do đó, bà con cần tiến hành diệt khuẩn để có thể giảm bớt được các mầm bệnh, vi sinh sau khoảng 2 ngay và chạy quạt, tăng cường được hàm lượng oxy để tạo ra vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn trong tôm.

 Cho ăn tùy vào môi trường ao

Nhiều yếu tố của môi trường ao nuôi ảnh hưởng tới cho tôm. Trong đó thì lượng oxy hòa tan, nhiệt độ chính là yếu tố rất được quan tâm. Tôm giảm ăn khi môi trường nước có hàm lượng oxy hòa tan giảm, ngưng ăn khi giảm sâu. Khi nhiệt độ giảm khoảng 2 độ thì thức ăn cần giảm 30% với lượng thức ăn bình thường hay cho. Do đó, cần kiểm tra được môi trường nước trước khi bạn cho tôm ăn. Nếu như oxy hòa tan, nhiệt độ chưa phù hợp thì bạn nên chờ ánh sáng mặt trời chiếu ít nhất khoảng giờ. Nhìn chung, bạn cần xem thức ăn là tài sản trước khi rải cho tôm, đồng thời là mối nguy hại nếu như còn lại ở trong ao khoảng 3 giờ sao. Bên cạnh quan tâm tới nhiệt độ, bạn nên quạt nước cho tôm ăn và khu vực cho ăn.

  • Giống tôm khỏe thì điều này cần đảm bảo về số lượng đàn và khả năng thích nghỉ với biến đổi bất ngờ từ độ mặn.
  • Tiến hành kiểm tra về độ mặn bằng việc máy đo độ mặn. Điều này giúp bạn chủ động, phương án khắc phù hợp. Máy giúp bạn chủ động, có được phương pháp để khắc phục, nhanh chóng. Máy đo được mọi người sử dụng như bút đo độ mặn chống nước SA1397, máy đo độ mặn chất lượng cao EZ-9909SP.
  • Kiểm soát môi trường về nuôi tôm, thực hiện việc bổ sung được nguồn ngọt, đảm bảo được ở trong ao nuôi.
  • Độ mặn để nuôi tôm thẻ chân trắng nằm ở trong 2 – 40‰, cần nắm rõ điều này để có thể kiểm tra, đánh giá một cách chính xác.

xem thêm

Link tham khảo máy đo nồng đô ph trong nước – ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *