Nuôi tôm thẻ chân trắng sao cho đúng cách, hiệu quả, và năng suất tốt

Nuôi tôm thẻ chân trắng sao cho đúng cách, hiệu quả, và năng suất tốt

Thiết kế xây dựng các ao nuôi tôm

Với diện tích ao nuôi thiết kế tầm 0,2 tới 0,5 ha. Có độ sâu của ao  với mực nước dao động từ 1,5 tới 1,8m, so với mực nước thì bờ ao cao khoảng 0,5m. Ao thường có hình dạng chữ nhật hoặc thiết kế hình vuông với mục đích máy quạt nước dễ dàng thu gom các chất thải vào trong giữa am. Còn đáy ao làm bằng phẳng, với độ đốc 150 độ C nghiêng tới phía cống thoát nước.

Xử lý nước, lấy nước vào trong ao nuôi

Việc lấy nước vào trong ao lắng thông qua túi lọc với vảy dày rồi chạy quạt nước trong vòng 2 tới 3 ngày nhằm kích thích cho ốc, trứng tôm, côn trùng … nở thành các ấu trùng. Diệt khẩu, tạp nước cấp vào trong ao lắng lúc 6h sáng hoặc vào 16h buổi chiều với Chlorine với nồng độ là 30ppm hay chất diệp tạp mang tên ở trong danh sách được cho phép sử dụng lưu hành ở Việt nam. Quạt nước thường xuyên để trong thời gian 10 ngày để có thể phân hủy được dư lượng và kiểm tra chất dư chất bằng thuốc thử.

Chọn, thả giống

Khi mua tôm giống thì bạn cần chú ý đến việc lựa chọn cơ sở uy tín, phiếu xét nghiệm ân tính mầm bệnh MBV, đầu vàng, hoại tử gan tụy …. Còn cỡ giống thì nên chọn tôm threr chân trắng tối thiểu là P12. Khi thả, bạn cần nhớ là thả với mật độ dao động khoảng 30 tới 60 con/m2 thả vào buổi sáng hoặc vào buổi chiều mát. Khi thả thì bạn nên chạy quạt để có thể đảm bảo được lượng oxy trong ao, cân bằng được nhiệt độ nước, nước ao nuôi bằng thả nổi.

Thức ăn

Khi cho tôm ăn, bạn nên sử dụng thức ăn được Việt Nam cấp phép lưu hành, có nhãn mác, công bố về chất lượng, có hạn sử dụng và thành phần dinh dưỡng phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nên cho ăn đủ, đúng, không ăn thừa, kích thước ăn thích hợp với từng thời kỳ nuôi. Đối với các tháng đầu tiên nuôi tôm, bạn nên chỉ rải ở xung quanh ao và cho ăn khoảng 2  – 3 lần/ngày. Trong khoảng 20 ngày đầu thì tăng thêm 0,2kg/100.000 con giống trong 1 ngày.  Sau ngày đó, bạn nên cho thức ăn tăng lên theo khuyến cáo. Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

Quản lý môi trường nuôi tôm

Tiến hành kiểm tra định kỳ pH, thường xuyên, độ oxy hòa tan, amonia hàng ngày. Độ kiềm và độ pH chính là 2 yếu tố rất quan trọng đối với tôm. Khi nồng độ kiềm và pH thay đổi ngoài khoảng phù hợp sẽ khiến tôm chậm lớn, thậm chí là chết. Do đó, từ ngày 20 tới 25 trở đi thì bạn cần dùng chế phẩm sinh học định kỳ để có thể phân hủy được chất hữu cơ cũng như giảm chất NH3. Đồng thời, cải tạo môi trường, hạn chế lấy nước và thực hiện bật quạt để tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Máy đo DO cầm tay giá rẻ chất lượng cao

Thiết bị đo DO cầm tay Hanna HI9147 có thể nói là máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước được bà con dùng ở trong ao nuôi tôm nói riêng và thủy sản nói chung. Sản phẩm DO cầm tay Hanna HI9147 đặc biệt ấn tượng khi tích hợp nhiều tính năng, trong đó có tính năng về tự động bù muối, bù nhiệt nên bên cạnh đo nồng độ oxy hòa tan DO ở trong nước ra thì máy đo này còn có thể đo nồng độ oxy hòa tan ở trong nước muối. Máy đo nồng độ oxy hòa tan DO cầm tay Hanna HI9147 với đầu dò gồm có màng phủ ngoài đầu cảm ứng galvanic, đầu dò nhiệt gắn kèm giúp đo nhiệt độ, bù nhiệt. Với lớp màng, máy đo có c ó tác dụng cô lập thành phần điện cực có dung dịch thử, cho phép oxy hòa tan. Khi có áp hiệu điện vào cảm biến, oxy qua màng phản ứng, sinh ra một dòng điện, xác hịnh được hàm lượng. Để không xuất hiện hiện tượng con tôm thiếu oxy, nổi đầu, cần phải đảm bảo được chỉ số DO không được thấp hơn 4ppm bằng việc quản lý tốt quá trình về cải tạo cũng như quản lý thức ăn đối với tôm hợp lý, khoa học, thực hiện tốt dùng chế phẩm sinh học để có thể phân hủy được các chất hữu cơ dư thừa ở trong ao nuôi, dùng máy sục để sục khí một cách thường xuyên. Những loại máy đo DO này tốt, đang được nhiều người sử dụng, các bạn có thể tham khảo hoặc đến TP-Tech để được nhân viên tư vấn, giúp bạn lựa chọn được loại máy đo độ hòa tan phù hợp cho mình, giúp quá trình nuôi tôm diễn ra thuận lợi

Link tham khảo máy đo nồng đô ph trong nước – ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy đo ph cầm tay trong nước : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Giá máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

bán dụng cụ đo độ mặn nước măm uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *