Ổn định nồng độ pH trong ao nuôi thủy sản tăng năng suất cao

Ổn định nồng độ pH trong ao nuôi thủy sản tăng năng suất cao

Xử lý đáy ao

Dùng vôi tôi hoặc vôi sống để có thể cải thiện được đáy sao. Sử dụng máy đo độ pH để có thể kiểm tra được nồng độ pH dưới đáy ao, tùy vào pH đất mà chúng ta dùng lượng vôi phù hợp.

  • Nồng độ pH >6 nên bón khoảng 300 – 600kg/hecta.
  • Nồng độ pH <5 nên bón khoảng 1.500 tới 2.000kg/hecta.

Tiến hành xử lý nước ao

  • Ph giảm thấp khi nuôi tôm thì cần dùng vôi, vôi tôi với các liều lượng khoảng 0,5 tới 10kg khoảng 1000 vào thời điểm mát trời. Rải vôi ở quanh bờ ao khi trời mưa cùng liều lượng 10kg cho 1.000m2.
  • Nồng độ pH buổi sáng dao động tới 7,5 – 7,8 chiều chênh lệch dao động khoảng dưới 0,3, nước vôi dolomit, nước trong khoảng 30 – 50kg/1.600m2.

Đối với trường hợp nồng độ pH tăng cao khi nuôi trồng. Nếu như pH trên 8,3 vào sáng, dùng đường cát cùng liều lượng dao động 1 – 3kg/1.000m2 hay dùng chế phẩm sinh học phù hợp xử lý để có thể kích thích phát triển hệ vi sinh phân hủy và hoạt động phân hủy mùn bã hữu cơ ở trong ao sản sinh ra CO2, làm giảm nồng độ pH ở trong ao, giảm nồng độ PH bằng việc thay bớt nước. Để biết nồng độ pH tăng hay giảm, bạn nên sử dụng máy đo pH cầm tay hoặc máy đo độ PH để bàn. Cách này không chỉ cho phép bạn biết kết quả chính xác mà còn nhanh chóng, chỉ sau vài giây thực hiện phép đo. PH  tăng cao trên 9 thường vào buổi chiều nắng, dùng formol phun xuống với một liều lượng tầm 3 -4ml/m3 nước ao. Bên cạnh đó, PH biến động trong 1 ngày đêm chứng tỏ về độ cứng. Tảo phát triển, biển động mạnh gây ra các hiện tượng tảo nở hoa. Trường hợp đó cần xử lý bằng việc bón phân dolimit.

Oxy hòa tan

Oxy hòa tan ở trong ao ảnh hưởng tới rất nhiều yếu tố như chất hữu cơ, thức ăn, chất thải, thành phần các thực vật nuôi …. Hàm lượng oxy hòa tan thấp ảnh hưởng tới tốc độ về sinh trưởng, gây ra stress cho tôm, thủy sản. Tùy vào từng giống, giai đoạn mà hàm lượng oxy hòa tan thích hợp sẽ khác nhau. DO ở trong nước cần thiết đối với sự phát triển của thủy sản. Nhu cầu oxy hòa tan tối tiểu của loài cá là khoảng 3mg/l, tôm khoảng 5mg/l.

Độ mặn

Độ mặn phù hợp cho tôm dao động là 8 – 20 phần nghìn. Yếu tố này có vai trò rất quan trọng với việc điều hòa được áp suất thẩm thấu giữa nước, tôm sú. Độ mặn nếu như vượt qua các giới hạn phù hợp trong tôm nuôi gây ra những phản ứng sốc.

Xem thêm : Máy đo độ mặn giá rẻ

Nhiệt độ

Yếu tố nhiệt độ ở trong nước ngày đêm tại thủy vực vào lúc 2 tới 5h và cao nhất lúc 14h – 16h. Vào lúc khoảng 10h nhiệt độ nước gần nhất cùng nhiệt độ ngày. Tôm chính là động vật biến nhiệt, không có khả năng về duy trì nhiệt độ ổn định nên bất cứ khi nhiệt độ biến đổi sẽ tác động tới chúng. Do đó, bạn cần sử dụng máy đo nhiệt độ để có thể đảm bảo nhiệt độ dao động khoảng 28 tới 32 độ C. Trên đây là chia sẻ về cách làm ổn định nồng độ PH trong ao nuôi thủy sản, sử dụng máy đo độ PH, nhiệt độ, độ mặn để có thể kiểm soát được các yếu tố trong ao nuôi. Hy vọng các bạn đã có được kiến thức hữu ích nhất để nuôi thủy sản hiệu quả.

Máy đo DO cầm tay giá rẻ chất lượng cao

Thiết bị đo DO cầm tay Hanna HI9147 có thể nói là máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước được bà con dùng ở trong ao nuôi tôm nói riêng và thủy sản nói chung. Sản phẩm DO cầm tay Hanna HI9147 đặc biệt ấn tượng khi tích hợp nhiều tính năng, trong đó có tính năng về tự động bù muối, bù nhiệt nên bên cạnh đo nồng độ oxy hòa tan DO ở trong nước ra thì máy đo này còn có thể đo nồng độ oxy hòa tan ở trong nước muối. Máy đo nồng độ oxy hòa tan DO cầm tay Hanna HI9147 với đầu dò gồm có màng phủ ngoài đầu cảm ứng galvanic, đầu dò nhiệt gắn kèm giúp đo nhiệt độ, bù nhiệt. Với lớp màng, máy đo có c ó tác dụng cô lập thành phần điện cực có dung dịch thử, cho phép oxy hòa tan. Khi có áp hiệu điện vào cảm biến, oxy qua màng phản ứng, sinh ra một dòng điện, xác hịnh được hàm lượng. Để không xuất hiện hiện tượng con tôm thiếu oxy, nổi đầu, cần phải đảm bảo được chỉ số DO không được thấp hơn 4ppm bằng việc quản lý tốt quá trình về cải tạo cũng như quản lý thức ăn đối với tôm hợp lý, khoa học, thực hiện tốt dùng chế phẩm sinh học để có thể phân hủy được các chất hữu cơ dư thừa ở trong ao nuôi, dùng máy sục để sục khí một cách thường xuyên. Những loại máy đo DO này tốt, đang được nhiều người sử dụng, các bạn có thể tham khảo hoặc đến TP-Tech để được nhân viên tư vấn, giúp bạn lựa chọn được loại máy đo độ hòa tan phù hợp cho mình, giúp quá trình nuôi tôm diễn ra thuận lợi

 

Link tham khảo máy đo nồng đô ph trong nước – ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

 

Xem thêm

Giá máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

bán dụng cụ đo độ mặn nước măm tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *