Những nguyên nhân gây mất màu nước trong ao nuôi tôm cá

Những nguyên nhân gây mất màu nước trong ao nuôi tôm cá

Nhiều nguyên nhân khiến cho màu nước bị mất như là ao nuôi thiếu muối dinh dưỡng, người nuôi dùng hóa chất khiến tảo chết, gây màu nước vào thời tiết âm u, có hàm lượng oxy không đảm bảo, thay nước khiến mật độ giảm xuống, ban ngày thiếu lượng CO2 …. Các bạn nên sử dụng máy đo oxy hòa tan để có thể kiểm soát được nồng độ này. Máy đo thiết kế nhỏ gọn, cho kết quả nhanh chóng, chính xác nên sử dụng máy đo này giúp bạn cập nhật được độ DO hòa tan phù hợp, từ đó có thể điều chỉnh DO nếu như nồng độ này giảm xuống.

Các cách khắc phục khi mất màu nước

Ao nuôi tôm thiếu tảo sẽ diễn ra khi mà nước đục, hàm lượng các chất hữu cơ nằm lơ lưng ở trong ao, ao nghèo các chất dinh dưỡng …. Cần phải sử dụng biện pháp tổng hợp để có thể trở lắng, bổ sung các chất dinh dưỡng để có thể gây màu cho nước ao. Trong khi ao nuôi tôm mất màu ở trong tháng đầu tiên nuôi tôm bởi tảo thiếu lượng thức ăn thì hiện tượng đó thường gặp ở ao mới xây dựng và ao nuôi ở trên nền đất cát và ao nhiễm phèn, lót bạt đáy. Nếu ao gặp các trường hợp đó thì cần phải bổ sung thêm phân, muối dinh dưỡng với liều lượng phù hợp, tùy vào từng điều kiện của mỗi vùng, từng ao. Đối với trường hợp khi tảo chết, thì hầu hết do những người nuôi dùng thuốc và hóa chất sát trùng gây tảo lại tảo khó khăn. Khi mà nước bị mất màu ở trong tháng nuôi đầu tiên làm giảm việc tôm bắt mồi, khiến cho tỷ lệ về hao hụt rất lớn. Do đó, người nuôi cần phải cân bằng khi mà chọn lựa thuốc xử lý ở trong quá trình về cải tạo ao, dùng liều thuốc, tránh ảnh hưởng tới sự phát triển ở trong ao nuôi.

Các biện pháp phòng tránh tổng hợp

Để có thể tránh hiện tượng mất màu nước , gây màu nước thực hiện đúng các quy trình đầu vụ nuôi và trước khi tiến hành thả tôm. Khi mà nước mất màu, chủ động gây ra màu ở trong ao chứa trước để có thể cấp nước cho ao. Trước khi tiến hành gây màu nước, kiểm tra cũng như điều chỉnh thông số như là nồng độ pH, độ kiềm, H2S phù hợp. Khi lấy nước vào trong ao xong thì cần phải tiến hành khử trùng bằng chlorine để có thể diệt mầm bệnh đối với tôm, gây màu nước bằng việc bón phân, mật rỉ đường …

AZ8601 là thiết bị cầm tay đo độ pH cho dung dịch. Có thể nói TP TECH lần này tung ra một chiến binh thực sự trong làng thiết bị đo đạt PH chuyên dụng model số : AZ 8601

Khi mà trong quá trình đo đạt PH trong chất lỏng, và nhiều nền tảng dung dịch khác đang gặp khó khăn, Điều mà chúng tôi nhấn mạnh ở đây là gì không phải không đo được mà đo được nhưng không chính xác. Thường các thiết bị đo đều có độ sai số với nhau nhưng ở mức tầm 0,1 – 0,5 đây chúng tôi chỉ lấy ví dụ không phải con số chính xác. thì ở ví dụ này con số này sai số chấp nhận và các thiết bị đo sẽ tương đồng.

Nhưng khi thiết bị đo đạc nồng độ PH trong nước sai số lớn và không đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn sẽ dẫn đến nhiều nguyên nhân hy hữu như việc kiểm tra pH sai và dẫn đếu giảm năng suất cho các nuôi trồng thủy hản sản và cây trồng..

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *