Bệnh đốm trắng khó kiểm soát và những điều bà con nên phòng tránh

Bệnh đốm trắng khó kiểm soát và những điều bà con nên phòng tránh

Bệnh đốm trắng được biết tới là khó kiểm soát, ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng của tôm. Để có thể tìm biện pháp về kiểm soát về bệnh  đốm trắng, chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh tôm  đốm trắng bởi virus gây ra những kiểm soát bởi yếu tố sau:

Cấu trúc di truyền

Do vật chất được di truyền ở trong tế bào chất nên nhiều biến tế của virus gây ra các bệnh đốm trắng, lây nhiễm ở trong đợt dịch khiến cho diễn biến thêm phần khó kiểm soát, phức tạp.

Nhiều loài trở thành các vật chủ trung gian

Dù có nhiều sinh vật làm vật chủ trung gian giúp cho virus gây ra bệnh đốm trắng ở trên tôm phát triển, sinh trưởng, song chúng không bị virus gây chết. Bên cạnh đó, chúng sống, giúp virus gây ra cho con tôm phát tán rộng ra trên môi trường, giết hại những loài sinh vật.

Mật độ nuôi cao, thức ăn nhiều

Ở trong tự nhiên thì tôm có được môi trường sống phù hợp với thức ăn lành mạnh, mật độ về nuôi thấp. Nhưng hiện nay thì chúng ta thường nuôi tôm theo mô hình thâm canh. Để nuôi tôm mật độ khiến cho chúng bị stress, giảm khả năng về miễn dịch trên tôm, khiến cho virus gây ra bệnh đốm trắng có các cơ hội phát triển, lây lan nhanh chóng.

Các biện pháp về kiểm soát bệnh đốm trắng

Theo nghiên cứu cũng như từ thực tế đã cho thấy, chiến lược về kiểm soát các bệnh đốm trắng ở trên tôm gồm việc kiểm soát sinh học, chế độ ăn uống, quản lý lượng thức ăn, đảm bảo về điều kiện nuôi dưỡng. Với các tác động thế nên chiến lược để phát triển được nghề nuôi tôm gồm có các phương pháp an toàn sinh học ở trong mỗi ao nuôi để kiểm nghiệm, làm giảm các tác động virus với tôm nuôi. Phương pháp về quản lý và kiểm soát bệnh đốm trắng gồm có:

  • Xử lý nước trong ao nuôi tôm.
  • Tạo hàng rào ngăn cua.
  • Chọn nguồn giống tôm sạch bệnh.
  • Chọn lựa mô hình về nuôi tôm phù hợp.

Trên đây là biện pháp kiểm soát bệnh đốm trắng tốt nhất, hy vọng phần nào sẽ giúp cho người nuôi có thể kiểm soát và phòng bệnh hiệu quả, giúp việc nuôi tôm năng suất, chất lượng rất cao. Khi phát hiện được tôm bị bệnh hay nghi ngờ mắc bệnh thì bạn cần phải khai báo cho cơ quan chức năng để thực hiện, phòng chống và kiểm soát bệnh. Bên cạnh đó, các bạn nên sử dụng thêm máy đo độ mặn, pH … để có thể phát hiện bất thường trong ao, từ đó điều chỉnh độ mặn, pH hợp lý, xử lý kịp thời.

Máy đo DO cầm tay giá rẻ chất lượng cao

Thiết bị đo DO cầm tay Hanna HI9147 có thể nói là máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước được bà con dùng ở trong ao nuôi tôm nói riêng và thủy sản nói chung. Sản phẩm DO cầm tay Hanna HI9147 đặc biệt ấn tượng khi tích hợp nhiều tính năng, trong đó có tính năng về tự động bù muối, bù nhiệt nên bên cạnh đo nồng độ oxy hòa tan DO ở trong nước ra thì máy đo này còn có thể đo nồng độ oxy hòa tan ở trong nước muối. Máy đo nồng độ oxy hòa tan DO cầm tay Hanna HI9147 với đầu dò gồm có màng phủ ngoài đầu cảm ứng galvanic, đầu dò nhiệt gắn kèm giúp đo nhiệt độ, bù nhiệt. Với lớp màng, máy đo có c ó tác dụng cô lập thành phần điện cực có dung dịch thử, cho phép oxy hòa tan. Khi có áp hiệu điện vào cảm biến, oxy qua màng phản ứng, sinh ra một dòng điện, xác hịnh được hàm lượng. Để không xuất hiện hiện tượng con tôm thiếu oxy, nổi đầu, cần phải đảm bảo được chỉ số DO không được thấp hơn 4ppm bằng việc quản lý tốt quá trình về cải tạo cũng như quản lý thức ăn đối với tôm hợp lý, khoa học, thực hiện tốt dùng chế phẩm sinh học để có thể phân hủy được các chất hữu cơ dư thừa ở trong ao nuôi, dùng máy sục để sục khí một cách thường xuyên. Những loại máy đo DO này tốt, đang được nhiều người sử dụng, các bạn có thể tham khảo hoặc đến TP-Tech để được nhân viên tư vấn, giúp bạn lựa chọn được loại máy đo độ hòa tan phù hợp cho mình, giúp quá trình nuôi tôm diễn ra thuận lợi

Link tham khảo máy đo nồng đô ph trong nước – ao nuôi tôm : Lien he 0914 130 988

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Xem thêm

Giá máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

bán dụng cụ đo độ mặn nước măm tốt nhất

Bảng giá mua máy đo độ mặn Thịnh Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *