Những khuyến cáo dành cho bà con cho việc canh tác ao nuôi cá và tôm

Những khuyến cáo dành cho bà con cho việc canh tác ao nuôi cá và tôm

Đối với ao nuôi cá

Cần tiến hành duy trì được mực nước phù hợp ở trong ao dao động 1,5 tới 2m, tăng cường oxy hòa tan trong ao nuôi bằng quạt nước, máy bơm, sục khí. Hơn nữa, cần che phủ bèo tây và béo tấm chiếm khoảng 1/3 diện tích của ao nuôi nhằm tạo ra độ bóng mát đối với cá. Ngày nắng nóng giảm khoảng 30 – 40% thức ăn, bổ sung khoáng chất và vitamin để cá tăng được sức đề kháng. Đồng thời quản lý và kiểm tra chặt chẽ môi trường nuôi để có thể điều chỉnh một cách kịp thời nhất.

Đối với ao nuôi tôm

Chỉ thả giống khi nước có nhiệt độ dưới 30 độ C và thả với mật độ phù hợp, tránh thả dày quá, tránh cạnh tranh môi trường sống với nhau. Bên cạnh đó, cho ăn khẩu phần, chế độ phù hợp theo mật độ nuôi, theo kích cỡ, giảm khoảng 15 – 30% thức ăn cho tôm vào ngày nắng. Bổ sung thêm vi lượng, vitamin C, men tiêu hóa trộn cùng thức ăn giúp tôm tăng được sức đề kháng tốt nhất.

Hơn nữa, thường xuyên tiến hành kiểm tra, duy trì yếu tố về môi trường ở ngưỡng phù hợp để giữ mực nước trong ao tối thiểu khoảng 1,5 tới 1,8m. Với ao nuôi đang có điều kiện dùng lưới che cách mặt nước ao khoảng 1m để có thể giảm bớt được ánh nắng và nhiệt độ, hạn chế ao tăng nhiệt độ và giảm tảo phát triển.

Tương tự với bãi nuôi ngao, nuôi hàu, tu hài thì cần chủ động phun cát và làm mát liên tục để tránh cho ngao, tu hài … bị chết do nhiệt độ tăng cao.

Đồng thời, bạn cần tập trung tiến hành thu hoạch các sản phẩm đã đạt kích cỡ dạng thương phẩm. Máy đo pH là thiết bị sử dụng nhiều trong nuôi tôm,giúp kiểm tra độ kiềm, axit của môi trường nuôi tôm, kết quả đo hiển thị nhanh chóng và chính xác trên màn hình LCD của máy. Căn cứ vào kết quả đo pH bạn có điều chỉnh sao cho phù hợp. Thiết bị, máy đo nồng độ pH được sử dụng điện cực đo pH, dung dịch đệm chuẩn cho kết quả chính xác cao.

Máy đo độ mặn nên dùng tốt nhất Ở đây nhiều độc giả và người tiêu dùng thắc mắc có thể đo trên mực nước sông không. Câu trả lời là có thiết bị đô mặn chuyên dụng Thịnh Phát giúp bạn kiểm tra độ mặn trong nước nhanh chóng, cho kết quả hiển thị ngay màn hình LCD của máy. Chính xác và thiết bị rất dễ sử dụng cho những người mới tập sử dụng. Khi có kết quả đo mặn bạn có thể điều chỉnh nồng độ để giúp mặn trong ao nuôi tôm phù hợp, giúp tôm phát triển khỏe mạnh.

 Cho ăn tùy vào môi trường ao

Nhiều yếu tố của môi trường ao nuôi ảnh hưởng tới cho tôm. Trong đó thì lượng oxy hòa tan, nhiệt độ chính là yếu tố rất được quan tâm. Tôm giảm ăn khi môi trường nước có hàm lượng oxy hòa tan giảm, ngưng ăn khi giảm sâu. Khi nhiệt độ giảm khoảng 2 độ thì thức ăn cần giảm 30% với lượng thức ăn bình thường hay cho. Do đó, cần kiểm tra được môi trường nước trước khi bạn cho tôm ăn. Nếu như oxy hòa tan, nhiệt độ chưa phù hợp thì bạn nên chờ ánh sáng mặt trời chiếu ít nhất khoảng giờ. Nhìn chung, bạn cần xem thức ăn là tài sản trước khi rải cho tôm, đồng thời là mối nguy hại nếu như còn lại ở trong ao khoảng 3 giờ sao. Bên cạnh quan tâm tới nhiệt độ, bạn nên quạt nước cho tôm ăn và khu vực cho ăn.

  • Giống tôm khỏe thì điều này cần đảm bảo về số lượng đàn và khả năng thích nghỉ với biến đổi bất ngờ từ độ mặn.
  • Tiến hành kiểm tra về độ mặn bằng việc máy đo độ mặn. Điều này giúp bạn chủ động, phương án khắc phù hợp. Máy giúp bạn chủ động, có được phương pháp để khắc phục, nhanh chóng. Máy đo được mọi người sử dụng như bút đo độ mặn chống nước SA1397, máy đo độ mặn chính hãng nên dùng EZ-9909SP.
  • Kiểm soát môi trường về nuôi tôm, thực hiện việc bổ sung được nguồn ngọt, đảm bảo được ở trong ao nuôi.
  • Độ mặn để nuôi tôm thẻ chân trắng nằm ở trong 2 – 40‰, cần nắm rõ điều này để có thể kiểm tra, đánh giá một cách chính xác.

xem thêm

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Tư vấn bút đo độ mặn chính hãng giá rẻ : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *