Những mục tiêu quan trọng khi bắt đầu vụ mùa tôm mới và hoàn hảo

Những mục tiêu quan trọng khi bắt đầu vụ mùa tôm mới và hoàn hảo

Cấp nước cho ao nuôi

Nước đưa vào trong ao lắng bằng lưới lọc để có thể loại bỏ được hết các tạp chết. Và để lắng khoảng 10 tới 20 ngày. Khi tiến hành chuyển nước từ ao lắng tới ao nuôi thì nước cần bơm thông qua túi lọc bằng loại vải kate để bỏ địch hại và sinh vật cũng như vật chủ mang bệnh như là tép, tôm, cua … Tiến hành chạy quạt liên tục trong 3 ngày để cho giáp xác và trứng cá nở hết rồi diệt tạp bằng rễ cây thuốc cá, bột bã trà hay hóa chất theo đúng hướng dẫn.  Khi diệp tạp xong thì tiến hành diệt khuản để có thể loại trừ các mầm bệnh trong ao bằng các loại thuốc như thuốc tím, Chlorine …

Tôm giống

Tôm giống là yếu tố ảnh hưởng tới năng suất, thành phẩm. Để có vụ nuôi thành công thì bạn cần chọn tôm giống tốt, khỏe mạnh. Để được như thế thì bà con cần quan sát về hoạt động và hình thái tôm nuôi. Cụ thể là chọn tôm có kích cỡ tương đương nhau, số tôm có kích thước chênh lệch không được vượt quá 5%. Bên cạnh đó, chiều dài tôm lớn hơn khoảng 12mm với tôm sú hoặc 10mm với tôm chân trắng. Màu sắc vỏ tôm tươi sáng, mỏn, đầu thân có sự cân đối, còn đuôi thì xòe ra. Tôm giống khỏe mạnh và linh hoạt sẽ phân bổ đều gở trong bể, hình dáng sẽ thon dài và ruột sẽ đầy thức ăn thể hiện được khả năng bắt mồi rất tốt.

Tiến hành lắp quạt nước cho ao nuôi tôm

Quạt nước gồm có nhiều loại khác nhau. Hệ thống có trục thẳng nối cùng trục mô tô điện hay động cơ. Vị trí tiến hành lắp quạt liên quan tới tiết kiệm điện và tốt nhất là cách bờ ao khoảng 3 tới 5m hoặc cách chân bờ khoảng 1,5m để tạo ra dòng chảy gom chất thải nhanh chóng, hiệu quả. Tùy vào diện tích ao nuôi và điều kiện kinh tế mà bạn lắp số lượng quạt sẽ khác nhau. Thường khoảng 1 cánh quạt cung cấp khoảng 2.800 con tôm.

Bên cạnh đó , bạn cũng cần chú ý tới thức ăn, đảm bảo đầy đủ tiêu chí là cung cấp lượng dinh dưỡng và thức ăn có kích thước vừa miệng với con tôm. Đồng thời, bạn nên sử dụng thêm các thiết bị đo như máy đo pH, máy đo CO2. Do khí CO2 độc hại nên bạn nên sử dụng máy CO2 để đo và kiểm tra nồng độ khí thải này trong môi trường nước. Thiết bị đo này hiển thị giá trị của khí CO2 trên màn hình LCD giúp bạn quan sát, đồng thời kiểm soát môi trường nước hiệu quả.

Tôm bằng công nghệ cao với mật độ dao động 150 tới 250 con/m2. Với thời gian nuôi tôm dao động khoảng 30 tới 60 ngày. Việc gây biofloc  như ao nuôi ở giai đoạn thứ 2. Tôm cho ăn khoảng 4 bữa, căn cứ ngày tuổi, sức ăn có thể điều chỉnh được lượng thức ăn cho từng giai đoạn của tôm. Mỗi ngày cần kiểm tra về chất lượng của nước để từ đó có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời. Trong tất cả các giai đoạn, bạn cần quan tâm tới khí CO2 để đảm bảo nuôi tôm phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Thông thường, hàm lượng CO2 sẽ tăng vào ban đêm, vào ban ngày sẽ giảm xuống. Do đó, bạn nên đầu tư, sử dụng máy đo khí nồng độ CO để có thể kiểm soát được nồng độ CO2 trong môi trường ao nuôi, từ đó điều chỉnh phù hợp. Các bạn liên hệ tới TP-Tech để được tư vấn, lựa chọn được loại máy CO2 ưng ý nhất.

Bạn có thể tìm mua máy đo oxy hòa tan trong nước dể có thể kiểm tra oxy trong nước trong những thời điểm thay đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tôm cá của bạn

Do vậy, ổn định tảo trong ao nuôi sẽ tạo môi trường nuôi thủy sản bền vững, hiệu quả kinh tế cao, giảm hệ số thức ăn, hạ giá thành, rút ngắn thời gian, tỷ lệ sống của tôm, cá cao, năng suất cao, tôm cá đồng đều và đạt kích thước giá trị trong hàng hóa.

Độ PH ở trong ao nuôi tôm hợp lý luôn giúp tôm cá phát triển tốt nhất

Ở trong quá trình về nuôi trồng tôm, thủy sản, thườn thì người nuôi trồng thủy sản rất ít quan tâm nồng độ PH . Nhưng đôi lúc PH luôn là thứ mà chúng ta nên dõi theo nhất là môi trường thay đổi thì sẽ ảnh hưởng nhiều yếu tố môi trường dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng tôm cá. Vậy tiêu chuẩn độ PH sẽ khoảng 7,6 – 8 luôn là lý tưởng nếu như trong khi thời tiết thay đổi mà chúng ta không có thiết bị đo nồng độ PH trong nước thì có thể bạn sẽ gặp nhiều vấn đề môi trường đang tác động ao nuôi mà chúng ta không biết. Vì thế khi nồng độ PH có biến độ thì hãy điều tiết lại sao cho phù hợp bằng nhiều cách khác nhau như các chất tăng cường độ PH trong ao để tôm cá phát triển vượt bậc.

Hướng dẫn hạ nồng độ pH ở trong ao nuôi tôm

Việc nuôi tôm đảm bảo an toàn chia sẻ với bà con cách làm giảm nồng độ pH ở trong nước phù hợp mà không hề gây ảnh hưởng tới môi trường:

  • Khi tảo ở trong ao phát triển, biến động gây ra các hiện tượng về nở hoa trong ao khiến cho độ pH biến thiên bởi quá trình về quang hợp. Để hạ pH ở trong ao thì bà con nên dùng formol có liều lượng là 3 – 4ml/m3 để có thể phun đều ở quanh ao, giảm mật độ của tảo.
  • PH sẽ tăng cao trong nuôi tôm, vào buổi sáng nếu như pH > 8,3 thì dùng mật đường. Đây chính là cách giúp làm giảm pH ở trong ao nuôi hiệu quả, thân thiện môi trường.
  • Dùng vôi bột, vôi sống cải tạo ao: Sử dụng máy đo độ pH để kiểm tra nồng độ PH, tùy vào pH đất mà dùng lượng vôi phù hợp. Nếu như PH thấp thì bạn nên dùng nhiều vôi để cho pH tăng cao. Rải vôi ở quanh bờ ao trước khi mưa diễn ra.

Thông tin tư vấn mua máy đo nồng độ PH trong nước vui lòng liên hệ

xem thêm

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy độ ẩm giá rẻ tại tphcm – thịnh phát : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *