Những cải tạo nuôi tôm mà chắc hẳn luôn phải thực hiện khi bắt đầu vụ tôm, cá

Những cải tạo nuôi tôm mà chắc hẳn luôn phải thực hiện khi bắt đầu vụ tôm, cá

Phơi đáy ao

Sau vụ nuôi cần phải rửa sạch đáy ao, bơm bùn tới ao chứa bùn để có thể phơi khô, đổ bỏ. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý không nên bơm, đổ bùn lên trên bờ ao bởi nước mưa đem chất thải quay lại ao. Rửa ao, xả vài lần tới khi sạch thì phơi đáy ao. Đây là bước rất quan trọng, cần thiết trong việc cải tạo ao nuôi tôm. Môi trường đáy ao cải tạo một cách kỹ lưỡng, quản lý tốt sẽ giúp tạo ra điều kiện cho tôm phát triển, tăng trưởng tốt. Sau vụ nuôi thì đáy ao cần phơi khô tới khi đất nứt. Biện pháp này giúp tiêu diệt được mầm bệnh và giải phóng được các độc khí ở trong nền đáy cũng như phân hủy được chất thải hiệu quả, gây màu nước cho ao nuôi đạt hiêu j quả cao.

Bón vôi

Theo nhiều chuyên gia cho biết, bón vôi mang đến nhiều tác dụng như làm bùn ao tơi xốp hơn, cải tạo được điều kiện không khí đáy ao, thúc đẩy nhanh việc hpana giải chất hữu cơ ở trong ao, đồng thời tăng độ dinh dưỡng, độ pH ổn định, giải phóng được các chất N, P, K ở trong bùn. Tiến hành xới đất ở đấy ao có độ sâu khoảng 5 – 10cm ròi tiến hành rải vôi theo liều lượng phù hợp để nồng độ pH ổn định, tiêu diệt được các mầm bệnh từ những vụ nuôi trước đó, phân hủy khí độc.

Bón phân

Các ao nuôi cần phải bón phân để gây màu nước giúp thực vật và động vật phát triển làm thức ăn cho tôm, bên cạnh đó hạn chế phát triển loài tảo đáy, hấp thụ chất độc từ các thức ăn thừa, chất thải của tôm khi nuôi tôm. Bón phân bón hòa tan cùng nước trước khi tiến hành tạt ở khắp ao để có thể tránh được quá trình lắng đáy làm giàu các chất dinh dưỡng giúp tảo đáy có thể phát triển. Phân bón vào ao sẽ phụ thuộc vào các diện tích ao, liều lượng bón từng loại khác nhau.

Tiến hành xử lý nước trong ao

Bên cạnh việc cải tạo ao bằng cách trên thì bạn cũng cần tiến hành xử lý nước trong ao để đảm bảo nguồn nước sạch không gây ô nhiễm, chứa các vi khuẩn gây bệnh cho tôm.

  • Bước đầu tiên, bạn cần làm lắng nước, lọc qua lưới nhằm hạn chế rác, ngăn chặn tôm tự nhiên vào. Lắng trong thời gian 10 – 20 ngày.
  • Tiếp đó, chuyển nước đó vào ao nuôi, lọc qua vải kate.
  • Sau cùng là chạy quạt để có thể diệt tạp và diệt khuẩn

Trên đây là cách cải tạo ao nuôi tôm, các bạn cần chú ý để thực hiện đúng kỹ thuật, giúp nuôi tôm phát triển sinh trưởng tốt, từ đó giúp vụ nuôi đạt hiệu quả cao.

Tôm bằng công nghệ cao với mật độ dao động 150 tới 250 con/m2. Với thời gian nuôi tôm dao động khoảng 30 tới 60 ngày. Việc gây biofloc  như ao nuôi ở giai đoạn thứ 2. Tôm cho ăn khoảng 4 bữa, căn cứ ngày tuổi, sức ăn có thể điều chỉnh được lượng thức ăn cho từng giai đoạn của tôm. Mỗi ngày cần kiểm tra về chất lượng của nước để từ đó có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời. Trong tất cả các giai đoạn, bạn cần quan tâm tới khí CO2 để đảm bảo nuôi tôm phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Thông thường, hàm lượng CO2 sẽ tăng vào ban đêm, vào ban ngày sẽ giảm xuống. Do đó, bạn nên đầu tư, sử dụng máy đo khí nồng độ CO để có thể kiểm soát được nồng độ CO2 trong môi trường ao nuôi, từ đó điều chỉnh phù hợp. Các bạn liên hệ tới TP-Tech để được tư vấn, lựa chọn được loại máy CO2 ưng ý nhất.

Bạn có thể tìm mua máy đo oxy hòa tan trong nước dể có thể kiểm tra oxy trong nước trong những thời điểm thay đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tôm cá của bạn

Do vậy, ổn định tảo trong ao nuôi sẽ tạo môi trường nuôi thủy sản bền vững, hiệu quả kinh tế cao, giảm hệ số thức ăn, hạ giá thành, rút ngắn thời gian, tỷ lệ sống của tôm, cá cao, năng suất cao, tôm cá đồng đều và đạt kích thước giá trị trong hàng hóa.

Độ PH ở trong ao nuôi tôm hợp lý luôn giúp tôm cá phát triển tốt nhất

Ở trong quá trình về nuôi trồng tôm, thủy sản, thườn thì người nuôi trồng thủy sản rất ít quan tâm nồng độ PH . Nhưng đôi lúc PH luôn là thứ mà chúng ta nên dõi theo nhất là môi trường thay đổi thì sẽ ảnh hưởng nhiều yếu tố môi trường dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng tôm cá. Vậy tiêu chuẩn độ PH sẽ khoảng 7,6 – 8 luôn là lý tưởng nếu như trong khi thời tiết thay đổi mà chúng ta không có thiết bị đo nồng độ PH trong nước thì có thể bạn sẽ gặp nhiều vấn đề môi trường đang tác động ao nuôi mà chúng ta không biết. Vì thế khi nồng độ PH có biến độ thì hãy điều tiết lại sao cho phù hợp bằng nhiều cách khác nhau như các chất tăng cường độ PH trong ao để tôm cá phát triển vượt bậc.

Hướng dẫn hạ nồng độ pH ở trong ao nuôi tôm

Việc nuôi tôm đảm bảo an toàn chia sẻ với bà con cách làm giảm nồng độ pH ở trong nước phù hợp mà không hề gây ảnh hưởng tới môi trường:

  • Khi tảo ở trong ao phát triển, biến động gây ra các hiện tượng về nở hoa trong ao khiến cho độ pH biến thiên bởi quá trình về quang hợp. Để hạ pH ở trong ao thì bà con nên dùng formol có liều lượng là 3 – 4ml/m3 để có thể phun đều ở quanh ao, giảm mật độ của tảo.
  • PH sẽ tăng cao trong nuôi tôm, vào buổi sáng nếu như pH > 8,3 thì dùng mật đường. Đây chính là cách giúp làm giảm pH ở trong ao nuôi hiệu quả, thân thiện môi trường.
  • Dùng vôi bột, vôi sống cải tạo ao: Sử dụng máy đo độ pH để kiểm tra nồng độ PH, tùy vào pH đất mà dùng lượng vôi phù hợp. Nếu như PH thấp thì bạn nên dùng nhiều vôi để cho pH tăng cao. Rải vôi ở quanh bờ ao trước khi mưa diễn ra.

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Đặt hàng máy độ ẩm giá rẻ uy tín tại tphcm – thịnh phát : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *