Độ mặn ở trong ao nuôi tôm thế nào là an toàn

Độ mặn ở trong ao nuôi tôm thế nào là an toàn

Tùy vào từng loại tôm mà sống trong môi trường sống có độ mặn phù hợp khác nhau, đối với tôm thẻ chân trắng chịu được độ mặn từ 2  – 40 phần nghìn, sinh trưởng tốt trong độ mặn 10 – 25 phần nghìn. Tôm sú có thể sống được trong môi trường với độ mặn 3 – 45 phần nghìn và thích hợp nhất là từ 15 – 20 phần nghìn.

Cách làm tăng độ mặn cho ao nuôi tôm

Cách để nhận biết được độ mặn ở ao nuôi tôm giảm hơn so với bình thường bằng quan sát thủy sản và sinh vật. Nếu như tôm ở trong ao nuôi có các dấu hiệu về chậm lớn và kiểm tra về độ mặn bằng máy đo độ mặn phù hợp. Cách xử lý: Bạn có thể bổ sung lượng vitamin C trong thức ăn để trợ lực và trợ sức cho con tôm trong lúc bạn được phương pháp về xử lý nâng cao về độ mặn cho ao nuôi phù hợp. Dùng chế phẩm sinh học để đánh xuống dưới ao nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ để hạn chế gây hiện tượng chết tôm. Sử dụng khoảng 22 kg vôi để có thể hòa tan trong ao nuôi để khử trùng, ổn định nồng độ PH.  Khi tôm mới được thả thì nên thả vôi gần bờ, không thả nhiều bởi gây chết.

Cách làm giảm độ mặn cho ao nuôi tôm

Để có thể nhận biết độ mặn trong ao nuôi tôm gặp vấn đề thì bạn có thể sử dụng máy đo độ mặn. Để giảm được độ mặn cho môi trường nuôi tôm thì bạn cần thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Dùng quạt gió để làm tăng oxy, giúp tôm phát triển nhanh chóng. Bạn có thể kiểm tra bằng máy đo CO2. Máy đo CO2 này cho kết quả nhanh chóng, giúp bạn khắc phục kịp thời, đảm bảo môi trường nuôi tôm tốt nhất.
  • Thay nước hàng ngày thường xuyên 3 lần trong 1 ngày.
  • Xử lý tảo, cấy vi sinh để có thể giảm lượng tảo nhanh.
  • Giữ mực nước sâu khoảng 1,2m trở lên góp phần làm ổn định được nhiệt độ. Bên cạnh đó, thiết kế hệ thống về lưới chắn hay căng bạt ở trên mặt ao để giúp nhiệt độ ổn định. Khi mà nhiệt độ, độ mặn biến động cao hoặc thấp hơn so với mức ngưỡng an toàn thì bạn nên áp dụng các biện pháp về thay nước nhằm cân bằng lại. Đồng thời cần sục khí để chống stress cho tôm.

Trong chăm sóc và quản lý, tùy vào tình hình thời tiết mà có thể giảm được lượng thức ăn hợp lý và tránh gây các dư thừa làm ô nhiễm môi trường, kéo theo các hệ lụy. Bởi mức độ về tiêu thụ về thức ăn và phụ thuộc vào độ mặn và nhiệt độ môi trường chúng sống. Những người nuôi tôm cần dựa vào từng diện tích ở trong ao nuôi cần áp dụng kiểm soát về độ mặn cho ao tôm phù hợp tốt nhất.

Máy đo độ mặn nên dùng tốt nhất Ở đây nhiều độc giả và người tiêu dùng thắc mắc có thể đo trên mực nước sông không. Câu trả lời là có thiết bị đô mặn chuyên dụng Thịnh Phát giúp bạn kiểm tra độ mặn trong nước nhanh chóng, cho kết quả hiển thị ngay màn hình LCD của máy. Chính xác và thiết bị rất dễ sử dụng cho những người mới tập sử dụng. Khi có kết quả đo mặn bạn có thể điều chỉnh nồng độ để giúp mặn trong ao nuôi tôm phù hợp, giúp tôm phát triển khỏe mạnh.

 Cho ăn tùy vào môi trường ao

Nhiều yếu tố của môi trường ao nuôi ảnh hưởng tới cho tôm. Trong đó thì lượng oxy hòa tan, nhiệt độ chính là yếu tố rất được quan tâm. Tôm giảm ăn khi môi trường nước có hàm lượng oxy hòa tan giảm, ngưng ăn khi giảm sâu. Khi nhiệt độ giảm khoảng 2 độ thì thức ăn cần giảm 30% với lượng thức ăn bình thường hay cho. Do đó, cần kiểm tra được môi trường nước trước khi bạn cho tôm ăn. Nếu như oxy hòa tan, nhiệt độ chưa phù hợp thì bạn nên chờ ánh sáng mặt trời chiếu ít nhất khoảng giờ. Nhìn chung, bạn cần xem thức ăn là tài sản trước khi rải cho tôm, đồng thời là mối nguy hại nếu như còn lại ở trong ao khoảng 3 giờ sao. Bên cạnh quan tâm tới nhiệt độ, bạn nên quạt nước cho tôm ăn và khu vực cho ăn.

  • Giống tôm khỏe thì điều này cần đảm bảo về số lượng đàn và khả năng thích nghỉ với biến đổi bất ngờ từ độ mặn.
  • Tiến hành kiểm tra về độ mặn bằng việc máy đo độ mặn. Điều này giúp bạn chủ động, phương án khắc phù hợp. Máy giúp bạn chủ động, có được phương pháp để khắc phục, nhanh chóng. Máy đo được mọi người sử dụng như bút đo độ mặn chống nước SA1397, máy đo độ mặn chính hãng nên dùng EZ-9909SP.
  • Kiểm soát môi trường về nuôi tôm, thực hiện việc bổ sung được nguồn ngọt, đảm bảo được ở trong ao nuôi.
  • Độ mặn để nuôi tôm thẻ chân trắng nằm ở trong 2 – 40‰, cần nắm rõ điều này để có thể kiểm tra, đánh giá một cách chính xác.

xem thêm

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Tư vấn bút đo độ mặn chính hãng giá rẻ : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *