Chiến lược cách để bảo vệ môi trường sông cho tôm đạt năng suất cao

Chiến lược cách để bảo vệ môi trường sông cho tôm đạt năng suất cao

Lấy mẫu tôm giúp cho người nuôi có thể hiểu được mức tăng trưởng tôm cũng như điều chỉnh được chế độ ăn uống, ngăn ngừa cho ăn nhiều hoặc ít quá. Việc lấy mẫu tôm lên thực hiện cách nhau khoảng 5 – 7 ngày bằng việc dùng lưới thích hợp với cỡ tôm. Lấy mẫu thực hiện để có thể ước tính được trọng lượng con tôm, tính bằng việc chia tổng trọng lượng cho tôm nuôi. Điều cần chú ý chính là cách lấy mẫu và tránh lấy gần khay thức ăn bởi tôm đó thường lớn hơn những con tôm còn lại ở trong ao. Việc lấy ngẫu nhiên gồm đỉnh, dáy, giữa cột nước giúp việc bạn xác định kích cỡ tôm chính xác nhất.

Duy trì độ kiềm ở mức tối ưu

Độ kiềm là thông số chất lượng của nước ảnh hưởng tới dao động nồng độ pH, thành phần các vi khuẩn. Do đó, bạn nên duy trì mức độ kiềm ở trong nước từ 120 – 150ppm. Việc duy trì này có thể được thực hiện bằng việc áp dụng chất bicacbonat để có thể tăng được độ kiềm thì bạn nên dùng lượng không được vượt quá là 20ppm. Để có thể biết được lượng chất bicacbonat phù hợp thì người nuôi cần phải biết được độ kiềm rồi thông qua những công thức để điều chỉnh. Các bạn sử dụng máy đo PH để có thể kiểm tra, duy trì được độ kiềm hiệu quả. Thay vì sử dụng quỳ tím, máy đo pH cho kết quả nhanh chóng, chính xác, từ đó giúp bạn xử lý môi trường sống nhanh chóng, kịp thời.

Cải thiện an toàn sinh học

Ở trong nuôi tôm thì an toàn sinh học bị coi là một nguồn bổ sung các cơ sở hạ tầng không cần thiết, thủ tục rất phức tạp mà lợi ích lại không rõ ràng. Nhưng tầm quan trọng an toàn sinh học này không hề phóng đại bởi đây là cách rất quan trọng để có thể ngăn ngừa được các dịch bệnh ở trong ao nuôi, mang tới lợi ích cho ao nuôi và cả những khu vực lân cận. Vấn đề an toàn sinh học này được hành động bằng việc ngăn chặn xâm nhập từ mầm bệnh, trừ mầm bệnh ra khỏi môi trường ao nuôi. Sau đây là biện pháp về an toàn sinh học mà người nuôi dễ dàng thực hiện ở trang trại như dùng lớp lót áo, bảo vệ được trang trại bằng các hàng rào, đặt chế phẩm và thức ăn trong phòng lưu trữ, đảm bảo phòng thí nghiệm …

Bón men vi sinh đúng thời điểm

Bón men vi sinh là vi khuẩn rất tốt nhằm thúc đẩy được sự phát triển tôm, ngăn ngừa được bệnh tật, căng thẳng, duy trì được chất lượng nước. Chế phẩm sinh học có thể phát huy tốt vào đầu vụ nuôi, làm cho tôm có thể thích ứng với môi trường mới, tăng cường được chất lượng của nước. Vi khuẩn có lợi về tăng cường được sức khỏe về đường ruột, duy trì môi trường tốt.

Khử trùng

Khử trùng được xem là bước rất quan trọng giúp cung cấp môi trường sống sạch cho con tôm. Trước khi bắt

Máy đo độ mặn nên dùng tốt nhất Ở đây nhiều độc giả và người tiêu dùng thắc mắc có thể đo trên mực nước sông không. Câu trả lời là có thiết bị đô mặn chuyên dụng Thịnh Phát giúp bạn kiểm tra độ mặn trong nước nhanh chóng, cho kết quả hiển thị ngay màn hình LCD của máy. Chính xác và thiết bị rất dễ sử dụng cho những người mới tập sử dụng. Khi có kết quả đo mặn bạn có thể điều chỉnh nồng độ để giúp mặn trong ao nuôi tôm phù hợp, giúp tôm phát triển khỏe mạnh.

 Cho ăn tùy vào môi trường ao

Nhiều yếu tố của môi trường ao nuôi ảnh hưởng tới cho tôm. Trong đó thì lượng oxy hòa tan, nhiệt độ chính là yếu tố rất được quan tâm. Tôm giảm ăn khi môi trường nước có hàm lượng oxy hòa tan giảm, ngưng ăn khi giảm sâu. Khi nhiệt độ giảm khoảng 2 độ thì thức ăn cần giảm 30% với lượng thức ăn bình thường hay cho. Do đó, cần kiểm tra được môi trường nước trước khi bạn cho tôm ăn. Nếu như oxy hòa tan, nhiệt độ chưa phù hợp thì bạn nên chờ ánh sáng mặt trời chiếu ít nhất khoảng giờ. Nhìn chung, bạn cần xem thức ăn là tài sản trước khi rải cho tôm, đồng thời là mối nguy hại nếu như còn lại ở trong ao khoảng 3 giờ sao. Bên cạnh quan tâm tới nhiệt độ, bạn nên quạt nước cho tôm ăn và khu vực cho ăn.

  • Giống tôm khỏe thì điều này cần đảm bảo về số lượng đàn và khả năng thích nghỉ với biến đổi bất ngờ từ độ mặn.
  • Tiến hành kiểm tra về độ mặn bằng việc máy đo độ mặn. Điều này giúp bạn chủ động, phương án khắc phù hợp. Máy giúp bạn chủ động, có được phương pháp để khắc phục, nhanh chóng. Máy đo được mọi người sử dụng như bút đo độ mặn chống nước SA1397, máy đo độ mặn chính hãng nên dùng EZ-9909SP.
  • Kiểm soát môi trường về nuôi tôm, thực hiện việc bổ sung được nguồn ngọt, đảm bảo được ở trong ao nuôi.
  • Độ mặn để nuôi tôm thẻ chân trắng nằm ở trong 2 – 40‰, cần nắm rõ điều này để có thể kiểm tra, đánh giá một cách chính xác.

xem thêm

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Tư vấn bút đo độ mặn chính hãng giá rẻ : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *