Những yếu tố làm ảnh hưởng đến nồng độ pH mà bạn nên biết

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến nồng độ pH mà bạn nên biết

Trong ao nuôi, nồng độ PH ảnh hưởng rất nhiều bởi CO2 phản ứng với nước hoặc phản ứng với nitrat hoa của vi khuẩn và cả oxy làm giảm lượng kiềm ở trong nước. Theo đó, khi mà nồng độ Co2 ở trong nước giảm hoặc tăng cao bằng phản ứng khiến chuyển dịch tạo ra ion H+ hay là OH-. T

ảo, vi sinh vật ở trong ao dùng CO2 sẽ khiến cho nồng độ pH trong nước ảnh hưởng. Tảo nhiều làm cho pH ở trong ao biến động tăng cao khi buổi chiều đến, còn tảo tàn sẽ khiến cho pH giảm mạnh. Với ao đất, tính chất nền đất là yếu tố rất quan trọng sẽ tác động tới pH. Ở vùng đất chua, phèn thì ao nước pH thấp, biến động nhiều. Nếu như trời mưa làm phèn rửa trôi, ngấm vào ao, từ đó khiến cho PH giảm.

Giải pháp giúp nồng độ pH ổn định

Nồng độ pH phù hợp trong ao nuôi tôm trong tầm 7,5 – 8,5, dao động nhỏ hơn 0,5. Để có thể nồng độ pH ổn định, nhất định xác định các nguyên nhân gây ra các biến động. CO2 ở trong ao nuôi chính là nguyên nhân gây ra biến động đến nồng độ pH ở trong mùa nắng. CO2 tăng lên hoặc giảm xuống do nguyên chính là quá trình về quang hợp từ tảo, hô hấp từ hệ sinh vật ở trong ao nuôi.

Những người nuôi dùng lưới lan để có thể che phủ không gian ở phía trên của mặt nước  tầm 1,5 – 2m và che theo sole. Do đó để có thể duy trì được mực nước ở trong ao khoảng 1,2 tới 1,7m, duy trì được nồng độ oxy hòa tan trên 5mg/l. Để hạn chế tối đa phát triển tảo lam, kích thích phát triển tảo khuê bằng việc thêm vào trong môi trường ao nuôi khoáng chất thành phần là silic.

Định kỳ sử dụng vi sinh vào buổi chiều hoặc vào ban đêm để có thể cắt tảo và kiểm soát phát triển tảo hiệu quả. Hạn chế việc dùng hóa chất để có thể cắt tảo lầm sập tảo khiến cho nồng độ pH giảm nhanh chóng. Ổn định được độ kiềm ở trong ao dao động 120 – 180mg giúp ổn định nồng độ PH hiệu quả.

Người nuôi cũng cần chú ý là không đánh các vi sinh ủ mật rỉ đường nếu như ao nuôi đang có mật độ về tảo cao vào ban sáng, đang giải đoạn về phát triển.

Tùy vào từng điều kiện của ao nuôi để có thể đánh giá một  cách thường xuyên, định kỳ tồn tại, phát triển của loại tảo ở trong ao thông qua kính hiển vi để đưa ra giải pháp về phát triển, hạn chế, duy trì bùng phát từ tảo.

Máy đo độ mặn nên dùng tốt nhất hiện nay Ở đây nhiều độc giả và người tiêu dùng thắc mắc có thể đo trên mực nước sông không. Câu trả lời là có thiết bị đô mặn chuyên dụng Thịnh Phát giúp bạn kiểm tra độ mặn trong nước nhanh chóng, cho kết quả hiển thị ngay màn hình LCD của máy. Chính xác và thiết bị rất dễ sử dụng cho những người mới tập sử dụng. Khi có kết quả đo mặn bạn có thể điều chỉnh nồng độ để giúp mặn trong ao nuôi tôm phù hợp, giúp tôm phát triển khỏe mạnh.

 Cho ăn tùy vào môi trường ao

Nhiều yếu tố của môi trường ao nuôi ảnh hưởng tới cho tôm. Trong đó thì lượng oxy hòa tan, nhiệt độ chính là yếu tố rất được quan tâm. Tôm giảm ăn khi môi trường nước có hàm lượng oxy hòa tan giảm, ngưng ăn khi giảm sâu. Khi nhiệt độ giảm khoảng 2 độ thì thức ăn cần giảm 30% với lượng thức ăn bình thường hay cho. Do đó, cần kiểm tra được môi trường nước trước khi bạn cho tôm ăn. Nếu như oxy hòa tan, nhiệt độ chưa phù hợp thì bạn nên chờ ánh sáng mặt trời chiếu ít nhất khoảng giờ. Nhìn chung, bạn cần xem thức ăn là tài sản trước khi rải cho tôm, đồng thời là mối nguy hại nếu như còn lại ở trong ao khoảng 3 giờ sao. Bên cạnh quan tâm tới nhiệt độ, bạn nên quạt nước cho tôm ăn và khu vực cho ăn.

  • Giống tôm khỏe thì điều này cần đảm bảo về số lượng đàn và khả năng thích nghỉ với biến đổi bất ngờ từ độ mặn.
  • Tiến hành kiểm tra về độ mặn bằng việc máy đo độ mặn. Điều này giúp bạn chủ động, phương án khắc phù hợp. Máy giúp bạn chủ động, có được phương pháp để khắc phục, nhanh chóng. Máy đo được mọi người sử dụng như bút đo độ mặn chống nước SA1397, máy đo độ mặn chính hãng nên dùng EZ-9909SP.
  • Kiểm soát môi trường về nuôi tôm, thực hiện việc bổ sung được nguồn ngọt, đảm bảo được ở trong ao nuôi.
  • Độ mặn để nuôi tôm thẻ chân trắng nằm ở trong 2 – 40‰, cần nắm rõ điều này để có thể kiểm tra, đánh giá một cách chính xác.

xem thêm

Địa chỉ : 214 Hoàng Hoa Thám, p.12, q. Tân Bình, tphcm

Tư vấn bút đo độ mặn chính hãng giá rẻ : 0914 130 988

Để mua máy đo PH cầm tay chất lượng giá rẻ vui lòng gọi ngay cho chúng tôi : 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *