Mùa nắng nóng nuôi tôm sao cho phù hợp và đúng cách cho nhà nông

Sau Tết là khoảng thời gian bắt đầu vào vụ tôm nuôi năm nay, thời điểm này là thời điểm nhạy cảm, dễ gặp rủi ro nếu thời tiết thay đổi bất lợi. Năm nay diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài, dễ gây biến động môi trường ao nuôi đột ngột, ảnh hưởng đến tôm, đặc biệt là yếu tố pH và nhiệt độ nước ao. Đặc biệt khi thời tiết nắng nóng, nước ao bốc hơi nhanh, độ mặn theo đó cũng tăng nhanh khiến tôm dễ bị sốc, sức đề kháng kém, sức khỏe yếu khiến dịch bệnh bùng phát.

Thông tin từ cơ quan chức năng, chỉ trong vòn 1 tuần từ 13.3 – 19.3, diện tích tôm nuôi công nghiệp đã nhiễm bệnh lên tới 4ha, tính lũy kế từ đầu năm đến thời điểm này lên tới 46ha. Con số bị bệnh với tôm nuôi quảng canh cải tiến trên 167ha, tính lũy kế đầu năm đến nay xấp xỉ 756ha. Diện tích tôm bệnh này gây thiệt hại ước khoảng 30-50% năng suất tôm nuôi. Nguyên nhân chủ yếu tạo nên dịch bệnh này chính là xuất phát từ yếu tố thời thiết thay đổi đột ngột khiến độ mặn trong các vuông nuôi tôm tăng cao, dao động từ 15-20‰. Cần tiến hành đo độ mặn thường xuyên để kịp thời điều chỉnh. Sử dụng các thiết bị đo độ mặn chuyên dụng Thịnh Phát để kiểm soát độ mặn, đảm bảo môi trường sống cho tôm. Đa dạng các máy đo mặn như Bút Đo Độ Dẫn Điện và Nhiệt độ AZ 8352; Bút đo độ mặn AZ8371; Bút đo độ mặn cầm tay AZ8372; Bút đo pH/ ORP/ EC/ TDS/ Độ mặn AM-AL-01; Máy đo độ mặn AZ8602; Máy đo EC/TSD/Điện trở suất/ Độ mặn Hanna HI98192.

Trao đổi về vấn đề diễn tiến thời tiết khiến ao nuôi tôm xảy ra dịch bệnh, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Cái Nước chia sẻ, để quản lý môi trường ao nuôi tôm hiệu quả trong điều kiện thời tiết nắng nong kéo dài như hiện nay, người nuôi cần tuân thủ chặt chẽ thả giống tôm nuôi theo đúng khung lịch thời vụ ứng với mỗi loại mô hình nuôi. Tiến hành chuẩn bị ao nuôi kỹ lưỡng, phù hợp, đảm bảo tuân thủ kỹ thuật. Lựa chọn con giống tôm nuôi ở nguồn cung đảm bảo, đầy đủ kiểm dịch và rõ ràng nguồn gốc, máy đo độ mặn chất lượng.

Trước khi tiến hành thả tôm giống xuống ao nuôi cần tiến hành ương tôm. Thả tôm cần tuân thủ mật độ ở mức vừa phải với mỗi loại hình nuôi phù hợp. Hàng ngày đều đặn kiểm tra sức khỏe của tôm nuôi và theo dõi sát sao các yếu tố môi trường ao nuôi nhằm đảo bảo kịp thời có biện pháp xử lý, ứng phó, quản lý môi trường ao nuôi phù hợp mỗi giai đoạn tôm nuôi.

Cùng với đó các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo, để đảm bảo tuân thủ yếu tố môi trường ao nuôi tôm, người nuôi nhất thiết phải xây dựng ao lắng trữ nước và tiến hành xử lý nước nghiêm ngặt trước khi bơm vào ao lắng nhằm tránh gây lây lan nguồn bệnh dịch từ bên ngoài vào ao nuôi.

Tôm bằng công nghệ cao với mật độ dao động 150 tới 250 con/m2. Với thời gian nuôi tôm dao động khoảng 30 tới 60 ngày. Việc gây biofloc  như ao nuôi ở giai đoạn thứ 2. Tôm cho ăn khoảng 4 bữa, căn cứ ngày tuổi, sức ăn có thể điều chỉnh được lượng thức ăn cho từng giai đoạn của tôm. Mỗi ngày cần kiểm tra về chất lượng của nước để từ đó có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời. Trong tất cả các giai đoạn, bạn cần quan tâm tới khí CO2 để đảm bảo nuôi tôm phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Thông thường, hàm lượng CO2 sẽ tăng vào ban đêm, vào ban ngày sẽ giảm xuống. Do đó, bạn nên đầu tư, sử dụng máy đo khí nồng độ CO để có thể kiểm soát được nồng độ CO2 trong môi trường ao nuôi, từ đó điều chỉnh phù hợp. Các bạn liên hệ tới TP-Tech để được tư vấn, lựa chọn được loại máy CO2 ưng ý nhất.

Ngoài ra quý khách có thể tìm và tham khảo một số dòng sản phẩm khác : máy đo nồng độ co2 trong không khí TPTECH  tại tp-tech.vn  bạn nhé

Hầu hết các anh em chuyên dùng, bà con cô bác lại ít được biết mà ứng dụng này trên các dòng máy đo nồng độ oxy hòa tan,  hiện tại như được biết ở Thịnh Phát quý khách rất mua các dòng AZ có tính đa năng và khắc phục nhiều nhược điểm các thế hệ máy trên thị trường rất nhiều.   Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhé! và bạn có thể chọn mua máy đo độ mặn chuyên dụng hay máy đo oxy hòa tan trong ao nuôi tôm một cách chính xác và sử dụng đúng yêu cầu hợp lý

Thông tin liên hệ : 214 Hoàng Hoa Thám,P.12, q. Tân Bình, Tphcm

Phone: 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *