Quản lý môi trường nước ở trong ao nuôi tôm khi chuyển mùa

Hiện nay, địa bàn tỉnh có những cơn mưa đầu mùa diễn ra bất thường khiến cho môi trường nước thay đổi khó lường. Sau mưa chính là nắng nóng khiến cho sức đề kháng trên con tôm giảm, tăng nguy cơ các dịch bệnh bùng phát. Để có thể hạn chế tác động xấu bởi thời tiết diễn biến phức tạp thì bà con cần nuôi tôm áp dụng các biện pháp dưới đây để có thể ổn định được môi trường ao nuôi, nâng cao được sức đề kháng cho con tôm.

Quản lý sức khỏe của tôm

Bên cạnh việc quan sát màu sắc, phản ứng, đường ruột và gan tụy cũng như phân tôm thông qua việc kiểm tra về sàn ăn thì bà con cần phải chài tôm 5- 7 ngày hay sau khi ao nuôi biến động xấu như là mưa kéo dài, nước xấu để kiểm tra sức khỏe của con tôm nhằm đưa ra biện pháp phù hợp. Ngoài ra, cần phải tăng cường được sức đề kháng cho con tôm khi thời tiết có diễn biến bất thường bằng việc trộn chất dinh dưỡng vào trong thức ăn như vi sinh đường ruột, vitamin C, chất tăng đề kháng, khoáng, chất bổ gan.

Quản lý mực nước

Với các ao nuôi tôm có mực nước thấp thường biến động về chất lượng sau cơn mưa hay khi có thời tiết nóng nắng gay gắt. Do đó, để có thẻ duy trì được mức nước ít nhất là khoảng 1,3m với ao nuôi tôm sú cùng với 1,5m với ao nuôi tôm chân trắng. Bên cạnh đó, bạn cần có biện pháp về tăng cường quạt nước ngay sau khi có mưa lớn hay trời nắng gắt để có thể xáo trộn nước tránh được hiện tượng phân tầng.

Quản lý độ kiềm

Khi mùa mưa đến chính là thời điểm mà độ kiềm ở trong ao tụt làm ảnh hưởng tới quá trình lột xác, khiến cho tôm chậm lớn, từ đó tỷ lệ sống cũng giảm dần, đặc biệt với vùng nuôi đang có độ mặn thấp, nuôi ở trong ruộng lúa. Nồng độ kiềm phù hợp cho tôm dao động 60 – 180mg/l. nếu như nồng độ kiềm thấp thì bạn nên dùng vôi Dolomit hay vôi canxi để xử lý.

Quản lý nồng độ pH

Nồng độ pH là một yếu tố dễ thay đổi sau cơn mưa. Sự biến đổi nồng độ pH đột ngột khiến cho tôm giảm sức đề kháng nhanh chóng. Do đó, bà con cần kiểm tra nồng độ pH trong nước cứ 2 giờ/lần trong lúc mưa và ngay sau khi mưa để có thể điều chỉnh phù hợp. Bạn nên duy trì nồng độ pH trong mức thích hợp từ khoàng 7,5 – 8,5, dao động giữa buổi chiều và buổi sáng không được vượt quá khoảng 0,5 đơn vị. Nếu như nồng độ pH thấp thì bạn nên dùng vôi tôi nông nghiệp để làm tăng nồng độ pH, tránh làm giảm đột ngột, giúp nước không bị đục. Trên đây là các giải pháp kỹ thuật giúp quản lý tưởng môi trường ao nuôi ở trong điều kiện để chuẩn mùa, mùa mưa. Chính quyền ở địa phương đề nghị cần quan tâm, nuôi trồng thủy sản để có thể phòng ngừa, mang tới mùa vụ rất bội thu.

Tôm bằng công nghệ cao với mật độ dao động 150 tới 250 con/m2. Với thời gian nuôi tôm dao động khoảng 30 tới 60 ngày. Việc gây biofloc  như ao nuôi ở giai đoạn thứ 2. Tôm cho ăn khoảng 4 bữa, căn cứ ngày tuổi, sức ăn có thể điều chỉnh được lượng thức ăn cho từng giai đoạn của tôm. Mỗi ngày cần kiểm tra về chất lượng của nước để từ đó có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời. Trong tất cả các giai đoạn, bạn cần quan tâm tới khí CO2 để đảm bảo nuôi tôm phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Thông thường, hàm lượng CO2 sẽ tăng vào ban đêm, vào ban ngày sẽ giảm xuống. Do đó, bạn nên đầu tư, sử dụng máy đo khí nồng độ CO để có thể kiểm soát được nồng độ CO2 trong môi trường ao nuôi, từ đó điều chỉnh phù hợp. Các bạn liên hệ tới TP-Tech để được tư vấn, lựa chọn được loại máy CO2 ưng ý nhất.

Ngoài ra quý khách có thể tìm và tham khảo một số dòng sản phẩm khác : máy đo nồng độ co2 trong không khí TPTECH  tại tp-tech.vn  bạn nhé

Hầu hết các anh em chuyên dùng, bà con cô bác lại ít được biết mà ứng dụng này trên các dòng máy đo nồng độ oxy hòa tan,  hiện tại như được biết ở Thịnh Phát quý khách rất mua các dòng AZ có tính đa năng và khắc phục nhiều nhược điểm các thế hệ máy trên thị trường rất nhiều.   Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhé! và bạn có thể chọn mua máy đo độ mặn chuyên dụng hay máy đo oxy hòa tan trong ao nuôi tôm một cách chính xác và sử dụng đúng yêu cầu hợp lý

Thông tin liên hệ : 214 Hoàng Hoa Thám,P.12, q. Tân Bình, Tphcm

Phone: 0914 130 988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *